Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Ba (29/5) cho biết một máy bay tuần tra Nhật Bản đã phát hiện hai tàu trên biển đang thực hiện chuyển hàng hóa, vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Một trong hai con tàu dường như được gắn cờ Trung Quốc, theo Breitbart.

Vụ việc xảy ra vào đêm ngày 19/5 ở vùng Biển phía đông Trung Quốc, cách khoảng 300 km về phía đông nam của thành phố Thượng Hải.

Một chiếc máy bay tuần tra hàng hải của Nhật Bản đã chụp một con tàu được xác định là tàu chở dầu của Triều Tiên Ji Song 6, đang giao dịch hàng hóa với một chiếc tàu nhỏ hơn, chưa được xác định, “có vẻ như” mang một lá cờ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh rằng việc xác định chính xác tàu thứ hai đã không được thực hiện.

Tàu Ji Song 6 là một trong những con tàu của Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an LHQ cấm cập cảng quốc tế. Công ty sở hữu nó là  Phyongchong Shipping & Marine đã bị Bộ Tài chính Mỹ xử phạt .

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Đánh giá từ thực tế là hai chiếc tàu nằm cạnh nhau với ống nối và đang bật đèn vào ban đêm, cả hai chiếc tàu đều có thể đang tham gia vào một số loại hoạt động. Sau một đánh giá toàn diện, Chính phủ Nhật Bản nghi ngờ mạnh mẽ rằng họ đã tiến hành các giao dịch hàng hoá bị cấm bởi nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Tàu Triều tiên
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu hàng Trung Quốc và tàu hàng Triều Tiên mua bán dầu trái phép trên Hoàng Hải hồi năm ngoái. (Ảnh: CHOSUN ILBO)

Chính phủ Nhật Bản đã đăng hình ảnh của hai tàu vào thứ Ba, như đã từng làm tương tự trong các trường hợp trước đó đối với các tàu bị bắt quả tang nghi ngờ giao dịch hàng hoá bất hợp pháp trên biển. Dựa trên các bức ảnh, có vẻ như hai chiếc tàu đang chuyển nhiên liệu bằng đường ống.

Minh Đức