Hôm nay, Nhật Bản đã trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga, nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine, bao gồm cả việc sát hại dân thường.

Động thái này diễn ra sau khi các quốc gia Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp và Đức, cho biết trong tuần này họ sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori hôm nay thông báo với Đại sứ Nga Mikhail Galuzin về quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, trong đó có các quan chức thương mại, nhằm phản ứng với “hành động của Nga tại Ukraine”.

Đại sứ Galuzin không nằm trong danh sách bị trục xuất và sẽ tiếp tục công việc. Đây được coi là phản ứng mạnh hiếm hoi của Nhật, nền kinh tế hàng đầu ở châu Á, với chiến dịch quân sự Nga phát động tại Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng ngày thông báo sẽ cấm nhập khẩu than của Nga từ cuối năm nay và áp đặt nhiều biện pháp cấm vận bổ sung, bao gồm đóng băng tài sản với hai ngân hàng lớn và mở rộng lệnh trừng phạt với một số cá nhân tại Nga.

Quyết định thể hiện thay đổi trong chính sách mua năng lượng của Tokyo, khi giới chức Nhật trước đó cho biết sẽ giảm dần nhập khẩu từ Nga trong lúc tìm kiếm những nhà cung cấp mới.

Bộ Ngoại giao Montenegro tối 7/4 cũng thông báo đã yêu cầu trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, với lý do “vi phạm các tiêu chí ngoại giao”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Montenegro nêu rõ các nhà ngoại giao Nga nói trên phải rời Montenegro trong vòng 1 tuần.

Trước đó, Montenegro đã trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga sau khi Moskva xâm lược Ukraina.

Nguồn: Reuters