Một số địa phương ở Nhật Bản đã tiến hành diễn tập sơ tán, đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Một thị trấn ở Nhật Bản đã tiến hành diễn tập sơ tán hôm Chủ nhật trong khi có những lo ngại tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể tấn công Nhật Bản.

Theo hãng tin AP, hơn 280 người dân và học sinh ở Abu, một thị trấn nhỏ với dân số chỉ 3.400 người ở bờ biển phía tây Nhật Bản, đã chạy đến một ngôi trường để tìm chỗ trú ẩn sau khi có loa cảnh báo về tên lửa tấn công.

Taison Ito, một học sinh lớp 5 nói: “Chúng cháu đang nhặt cỏ thì nghe thấy tiếng còi báo động. Cháu cảm thấy khá sợ”, theo Reuters.

Buổi diễn tập diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa trong 3 tuần liên tiếp vừa qua. Tuần trước, một tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng kinh tế đặc quyền 200 dặm của Nhật Bản, ngoài bờ biển phía tây nước này.

Một buổi diễn tập tương tự cũng được tiến hành ở tỉnh Fukuoka ở phía nam Nhật Bản. Trong khi một số nơi khác cũng lên kế hoạch diễn tập trong vài tháng tới.

Tokyo đã liên tục lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã hướng dẫn các địa phương tiến hành diễn tập sơ tán.

Các chuyên gia an ninh nói rằng các đợt diễn tập sẽ không nhất thiết bảo vệ mọi người khỏi tên lửa đạn đạo, nhưng sẽ giúp người dân có thêm cơ hội sống sót trong vụ tấn công thực sự.

Theo ước tính, tên lửa Triều Tiên chỉ mất 10 phút để bay đến Nhật Bản, nhưng chính phủ chỉ có vài phút để thông báo cho các địa phương và cho người dân.

Thanh Long

Xem thêm: