Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin Cục Giám sát Tham mưu Liên hợp của Bộ Quốc phòng Nhật bản cho biết hôm thứ Bảy (1/5) rằng một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc đã đi vào Biển Hoa Đông từ vùng biển giữa đảo Yonaguni ở tỉnh Okinawa và Đài Loan hôm thứ Bảy, theo RFA.

Trước đó, tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã đi về phía nam giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako, tiến vào Thái Bình Dương, sau đó đi về hướng tây về phía đảo Yonaguni. Đảo Yonaguni nằm ở cực tây của Nhật Bản, cách Nghi Lan, Đài Loan khoảng 110 km về phía đông. Con tàu không đi vào lãnh hải của Nhật Bản, cũng như không có hành vi nguy hiểm đối với tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ.

Cục Giám sát và Tham mưu liên hợp Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển giữa đảo Yonaguni và Đài Loan. Bộ Quốc phòng cho rằng quân đội Trung Quốc đã hoạt động tích cực hơn ở Biển Hoa Đông, và Nhật Bản cần tăng cường cảnh giác.

Ngoài ra, Cục Giám sát Tham mưu Liên hợp đã phát hiện ra rằng hai tàu khu trục của Hải quân Nga đã đi về phía nam qua eo biển Tsushima và hướng đến Biển Hoa Đông vào tối thứ Sáu tuần trước (30/4). Nhật Bản đang phân tích chi tiết ý định của tàu Trung Quốc và Nga khi lảng vảng ở vùng biển Hoa Đông.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cũng phát hiện một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc di chuyển cách đảo Miyako khoảng 150 km về phía đông bắc vào khoảng 1 giờ sáng ngày thứ 6. Lực lượng Phòng vệ đã điều động các máy bay tuần tra và tàu khu trục nhỏ để giám sát sự di chuyển của các tàu khu trục PLA.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo chính của Okinawa và đảo Miyako vào tháng 4, và Nhật Bản đã phát hiện ra một máy bay tuần tra và máy bay thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc cũng bay cùng.