Tần Tần (không phải tên thật), một nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch virus corona và là mẹ đơn thân của một cậu bé tám tuổi, đã viết sẵn di chúc phòng khi có điều không hay xảy ra đối với cô.

Tần Tần đã không có bất kỳ một ngày nghỉ nào kể từ Tết Nguyên Đán cách đây hơn hai tuần, khi dịch bệnh khiến cho các bệnh viện trên toàn thành phố rơi vào tình trạng quá tải. Mỗi ngày, khoảng 600 bệnh nhân sẽ đổ xô đến bệnh viện nơi Tần Tần làm việc để được chẩn đoán và điều trị virus corona. Cô thường không rời bệnh viện cho đến nửa đêm.

Cô chia sẻ rằng khoảng 70 nhân viên y tế tuyến đầu tại bệnh viện nơi cô làm đã bị nhiễm virus. Một trong những đồng nghiệp của cô, một người đàn ông chỉ hơn 30 tuổi, đã ngã gục xuống đất khi đang làm việc vào ngày 5/2. Sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy anh dương tính với virus corona.

Một bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên Internet chụp bản thuyết trình trong một hội nghị về ứng phó với virus corona cấp tỉnh gần đây, cho thấy 13 bệnh viện lớn ở tỉnh Hồ Bắc đã có nhân viên y tế nhiễm virus corona. Có một bệnh viện có đến 101 nhân viên y tế nhiễm bệnh.

“Có thể chỉ do một sai sót duy nhất, như khẩu trang không được chỉnh đúng, hoặc rửa tay không đúng cách, thì hậu quả là rất nghiêm trọng”, Tần Tần cho biết.

Sống trong tuyệt vọng

Một ngày nọ, khi trở về nhà sau cuộc họp lúc 11 giờ tối, Tần Tần ngồi trên lề đường và khóc. Cô cảm thấy tuyệt vọng. “Chúng tôi sống trong sợ hãi mỗi ngày, nhưng chúng tôi vẫn cần phải làm tốt công việc của mình”, cô chia sẻ.

Vật tư y tế đã trở nên khan hiếm. Tần Tần, người quản lý kho vật tư của bệnh viện, cho biết cô đã phải phân phối các thiết bị y tế dựa trên “mức độ nguy hiểm” của từng bộ phận. Tần Tần chia sẻ rằng, bệnh viện nhận được 200 khẩu trang quyên góp hàng ngày, chỉ đủ cho một phần năm nhân viên y tế tiền tuyến, trong khi quần áo bảo hộ y tế chỉ có thể đủ cho một khoa.

Do các nhà hàng đã đóng cửa trên toàn thành phố, việc tìm nguồn cung ứng thực phẩm cho nhân viên cũng là một thách thức. “Nếu không có sự hỗ trợ từ công chúng, kho thực phẩm của bệnh viện đã hết. Chúng tôi đang trong tình cảnh hỗn loạn”, cô nói. 

“Nếu bạn hỏi liệu tôi có cảm thấy sợ hãi không, bản thân tôi cũng không chắc – bởi vì tôi không biết ngày nào cuộc sống của tôi sẽ kết thúc”, Tần Tần chia sẻ.

Người dân bị bỏ mặc

Ông Song, một bác sĩ đã nghỉ hưu, gần đây trở lại làm việc tại một bệnh viện tư nhân, nhưng không may đã bị nhiễm virus corona. Ông bị sốt vào khoảng ngày 18/1 khi đang điều trị cho bệnh nhân. Trong một tuần, ông bị sốt tới hơn 41 độ. Chị dâu của ông, bà Li cho biết ông còn bị tiêu chảy.

Một bác sĩ nói với họ rằng ông đã nhiễm virus corona, nhưng ông không được nhập viện vì cơ sở y tế đã trong tình trạng quá tải và “chỉ khi có ai đó tử vong thì phía bệnh viện mới kiểm tra xem còn chỗ cho ông không”, bà Li cho hay.

Hiện tại ông Song đang ở nhà và được vợ cùng chị dâu chăm sóc. Bà Li cho biết tình trạng tiêu chảy của ông đã trở nên nghiêm trọng hơn, và người nhà sẽ tự bảo vệ mình bằng kính, khẩu trang và mũ trong khi chăm sóc ông. Họ cũng không liên lạc với hàng xóm và bạn bè của họ, vì mọi người đã không còn đến thăm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Bà Li cho rằng con số tử vong cao hơn nhiều so với những gì được báo cáo. Bà nói thêm bà đã chứng kiến ​​các nhân viên tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán “kéo các xác chết ra bên ngoài” khi bà đưa ông Song đến đó để tiêm.

“Dân chúng đang chờ chết, những người ở Vũ Hán bị bỏ mặc và phải tự lo chuyện sống chết tại nhà của mình”, bà Li nói. “Còn có thể làm gì khác nữa không? Không còn cách nào khác”.

(Bài viết của Eva Fu đăng trên The Epoch Times ngày 9/2, do Hương Thảo dịch và biên tập).