5 nhân viên y tế ở tỉnh Vân Nam đã bị xử phạt một cách phi lý vì tiết lộ tình hình dịch COVID-19 trên WeChat, mạng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Vào ngày 6/2, Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin 3 nhân y tế có họ là Wen, Xie và Guan làm việc tại bệnh viện Quận Wenshan ở tỉnh Vân Nam đã quay video các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trong khi đó, Liu và Yu ở bệnh viện Tỉnh Wenshan đã chia sẻ những video đó trên WeChat.

Wen, Yu, Liu và Xie bị giam giữ hành chính 10 ngày và bị phạt tiền 500 nhân dân tệ (hơn 70 USD), còn Guan bị phạt 500 nhân dân tệ.

Việc chính quyền Trung Quốc nỗ lực kiểm duyệt thông tin đã gây ra phản ứng dữ dội trên Internet. Sự bất bình của công chúng dâng cao sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng – một trong những nhân viên y tế đầu tiên cảnh báo công chúng về các ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) trong nhóm chat trực tuyến ngày 30/12/2019. Tuy nhiên, cảnh sát Vũ Hán sau đó đã triệu tập và yêu cầu anh ký biên bản nói rằng mình tung tin đồn vô căn cứ và bất hợp pháp. Theo xác nhận từ bệnh viện Trung ương Vũ Hán, anh qua đời vào sáng 7/2 vì chính loại virus corona chủng mới do lây từ một bệnh nhân trong quá trình làm việc.

Cộng đồng mạng nhìn nhận hình phạt mới nhất đối với nhân viên y tế Vân Nam là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn quan tâm đến bộ mặt của họ hơn là quyền tự do ngôn luận và sự thật.

Một người bình luận: “Lý Văn Lượng vừa qua đời, và chính quyền lại đang bức hại các nhân viên y tế, những người đã nói ra sự thật!”.

Video: Nghi vấn 14.000 xác chết bị hỏa thiêu tại Vũ Hán, nồng độ khí SO₂ tăng vọt

videoinfo__video3.dkn.news||a1b744a4a__

Ad will display in 09 seconds