Tàu du lịch Diamond Princess hiện đang đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, đã xác nhận rằng hôm nay có thêm 39 người mới được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Ngoài ra, một nam sĩ quan kiểm dịch đã lên tàu Diamond Princess để đo nhiệt độ cho hành khách, dù đeo khẩu trang và găng tay trong suốt quá trình thực hiện, nhưng anh vẫn được chẩn đoán mắc Covid-19 ngày hôm qua.

Tàu Diamond Princess hiện đang đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Với khoảng 3.700 người trên tàu, đã có 174 người được chẩn đoán mắc coronavirus (COVID-19), khiến các hành khách và phi hành đoàn còn lại phải cách ly 19 ngày trên tàu. 

Đài truyền hình Asahi của Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản – ông Kato cho biết thêm 39 người đã được chẩn đoán mắc Covid-19, nâng tổng số lên 174 người bị nhiễm bệnh trên tàu. Ngoài ra, một nam nhân viên kiểm dịch cũng đã được chẩn đoán nhiễm bệnh ngày hôm qua.

Đài truyền hình Fuji TV của Nhật Bản đưa tin rằng, nam nhân viên kiểm dịch nam đã bị sốt và có các triệu chứng khác bắt đầu từ ngày 09/02 và được xác nhận nhiễm Covid-19 sau đó. Hiện tại, không có thêm người nhà hoặc đồng nghiệp của nam nhân viên kiểm dịch đó có triệu chứng gì bất thường.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tuyên bố rằng sau khi tiến hành kiểm tra virus trên 53 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên tàu, trong đó có 29 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn đã được xác nhận là dương tính với Covid-19, trong đó có một trẻ nhỏ 10 tuổi người Nhật Bản. Đây là ca bệnh thiếu niên đầu tiên được xác nhận tại Nhật Bản.
Nam nhân viên kiểm dịch được xác nhận nhiễm bệnh ngày hôm qua đã lên tàu làm việc từ tối ngày 03/02 đến ngày 04/02, khi tàu Diamond Princess cập bến Yokohama, Nhật Bản. 

Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) báo cáo rằng nam nhân viên kiểm dịch đó vẫn đi làm bình thường từ ngày 05/02 đến ngày 07/02. Sau khi bị sốt vào ngày 09/02, anh đã đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm Covid-19. Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin rằng nhân viên kiểm dịch nam đã vào phòng hành khách để đo nhiệt độ và thực hiện ghi chép từ ngày 03/02 đến 04/02. Anh đã khử trùng tay sau khi tiếp xúc với từng hành khách cũng như đeo khẩu trang và găng tay theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng không đeo kính bảo hộ và quần áo bảo hộ toàn thân.

Phát biểu về việc liệu đã có tiền lệ nhân viên kiểm dịch bị nhiễm bệnh trong khi thực hiện công việc liên quan hay chưa, một quan chức từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, ở giai đoạn này thông tin còn chưa không rõ ràng, nhưng sắp tới họ sẽ dựa trên ý kiến của các chuyên gia thực nghiệm, tiếp đó sẽ suy xét khả năng tăng cường phòng tránh triệt để việc lây bệnh cho các nhân viên thi hành.