Sau khi chiến dịch giải cứu các cầu thủ đội bóng “Lợn hoang” (Wild Boars) thành công, những người tham gia cứu hộ đã kể lại về các mối nguy hiểm mà họ và đội bóng phải đối mặt trong hành trình gian nan này.
 

Guardian đã ghi lại câu chuyện của những người trực tiếp đưa đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài. Những tình tiết và mối nguy hiểm đe dọa tính mạng lần đầu tiên được chính những người trong cuộc tiết lộ.

Khi xe đạp của các cậu bé được phát hiện bên ngoài hang Tham Luang, đội cứu hộ cho rằng, đó chỉ là một nhiệm vụ giải cứu đơn giản. Tuy nhiên, không lâu sau, họ nhận ra tình hình không hề đơn giản khi mưa to tiếp tục trút xuống khu vực hang Tham Luang.

Mực nước trong hang dâng cao khiến ngay cả những thợ lặn chuyên nghiệp cũng phải rút ra ngoài. Vào thời điểm đó, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn phát biểu: “Chúng tôi đã chiến đấu và đã bị đánh bại”.

Nhân viên cứu hộ kể lại những mối nguy hiểm, có thể dẫn đến thương vong khi giải cứu đội bóng Thái Lan
Các đặc nhiệm SEAL lội nước tiến vào hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Đặc nhiệm hải quân Thái Lan Apakorn Youkongkaew cho biết: “Hang động này quá tối. Nó không giống như những gì chúng tôi biết trước đó”.

Thậm chí có thời điểm, hải quân Thái Lan mất liên lạc với 2 nhóm dò tìm trong hang động suốt 23 giờ. Những nỗ lực bơm nước ra ngoài của đội cứu hộ trong tuần đầu tiên không đem lại kết quả đáng kể nào.

Nhân viên cứu hộ kể lại những mối nguy hiểm, có thể dẫn đến thương vong khi giải cứu đội bóng Thái Lan
Đội cứu hộ đang tác nghiệp trong hang Tham Luang. (Ảnh:

Sau hơn 1 tuần trôi qua và đội cứu hộ vẫn chưa tìm thấy đội bóng, mọi việc tưởng chừng như vô vọng.

“Tại thời điểm đó, chúng tôi không có cách nào để tiếp cận các cậu bé. Tình hình thực sự tồi tệ. Nước chảy quá mạnh và bùn đất cản trở tầm nhìn. Thành thực mà nói, cơ hội đi xa hơn vào lúc đó là không cao”, Bill Whitehouse, một thợ lặn Anh tham gia cuộc cứu hộ cho biết.

Ngày 2/7, 2 thợ lặn người Anh là những người đầu tiên tìm thấy các cậu bé, ở khoảng cách tầm 4 km so với cửa hang. Thách thức đặt ra với đội cứu hộ là tìm cách đưa đội bóng ra ngoài an toàn. Chúng hầu hết đều không biết bơi và sức khỏe yếu do ở trong hang quá lâu, lại không có đồ ăn.

Nhân viên cứu hộ kể lại những mối nguy hiểm, có thể dẫn đến thương vong khi giải cứu đội bóng Thái Lan
Bức ảnh chụp đội bóng Thái Lan khi ở trong hang Tham Luang. (Ảnh: Facebook)

Theo ông Youkongkaew, lượng khí oxy trong hang vào thời điểm đó gần như cạn kiệt, rất dễ khiến các cậu bé hôn mê, đặt ra giới hạn thời gian giải cứu đội bóng là chưa tới một tháng.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Gunan hy sinh ngày 6/7 do hết khí oxy trong khi đang làm nhiệm vụ trong hang. Vụ việc càng làm dấy lên lo ngại về những nguy hiểm có thể xảy ra với các cậu bé trong quãng đường 4 km ra tới cửa hang.

Nhân viên cứu hộ kể lại những mối nguy hiểm, có thể dẫn đến thương vong khi giải cứu đội bóng Thái Lan
Cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan Saman Gunan (giữa) đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng. (Ảnh: Reuters)

Ngay từ đầu cuộc giải cứu, binh sĩ thuộc Lực lượng Không quân Mỹ Charles Hodges đã dự đoán về khả năng sẽ có thương vong xảy ra.

“Chúng tôi xem xét tình hình và nghĩ rằng có rất ít khả năng thành công. Khi tỉnh trưởng Chiang Rai (Narongsak Osatanakorn) hỏi về quan điểm của tôi, tôi nghĩ mình đã rất lạc quan khi cho rằng cơ hội thành công là từ 60-70%. Chúng tôi chắc chắn sẽ có thương vong xảy ra”, ông Hodges nói.

Trưởng một nhóm cứu hộ đến từ Trung Quốc Wang Yingjie ngày 11/7 cho biết, khi chuẩn bị đưa các cháu bé ra ngoài, ông cũng không chắc liệu những nỗ lực này có thành công.

“Nhưng chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Khi tôi nhìn thấy cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang, tôi cảm thấy chúng tôi đã thành công bước đầu. Sau đó, khi tôi nhìn thấy cháu bé thứ 2, tôi tin là kế hoạch của chúng tôi đang hoạt động tốt”, ông Wang nói.

Sau khi cả đội bóng ra ngoài, 4 thành viên hải quân Thái Lan ở cùng các cậu bé từ khi họ được tìm thấy và hơn 100 nhân viên cứu hộ còn ở trong hang lại lâm vào tình huống nguy hiểm khi máy bơm chính dừng hoạt động, khiến mực nước trong hang dâng lên. May mắn thay, cuối cùng họ đều an toàn.

Nhân viên cứu hộ kể lại những mối nguy hiểm, có thể dẫn đến thương vong khi giải cứu đội bóng Thái Lan
4 đặc nhiệm hải quân Thái Lan nằm trong nhóm những người cuối cùng ra khỏi hang. (Ảnh: Facebook)

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan là một minh chứng cho tinh thần đoàn kết và bác ái quốc tế. Theo lời ông Osatanakorn: “Mọi người đã hợp tác với nhau, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ, vì một mục tiêu chung là giải cứu và đưa đội bóng nhí về nhà an toàn”.

Thu Hương