Chiều 16/9, một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi tòa nhà chọc trời, nơi đặt văn phòng của công ty viễn thông nhà nước China Telecom, tại trung tâm thành phố Trường Sa – thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hàng chục tầng lầu ngập trong biển lửa, trông như một ngọn đuốc khổng lồ; hiện trường cuồn cuộn khói đen bốc ngùn ngụt lên bầu trời. Nhiều nhân chứng mô tả với The Epoch Times là vụ hỏa hoạn “giống như cảnh trong phim, thật đáng sợ”. Hiện chưa rõ thương vong.

Hunan Telecom đưa tin, vào khoảng 15h30 ngày 16/9, một đám cháy đã bùng lên ở bức tường bên ngoài của tòa nhà công ty viễn thông nhà nước China Telecom, thành phố Trường Sa – thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ngọn lửa bùng phát hiện đã được dập tắt. Công ty đã chủ động cắt điện, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra cụ thể, đến nay vẫn chưa rõ con số thương vong.

Đoạn video cho thấy toàn bộ tòa nhà China Telecom (cao hơn 200 mét) chìm trong biển lửa, khói đen dày đặc bốc lên cuồn cuộn. Đám cháy kinh hoàng đã thiêu rụi tòa nhà chọc trời; mặt tiền của tòa nhà đã cháy đen. Những tiếng nổ liên tục vang lên. Chỉ trong một thời gian ngắn, vài chục tầng đã bốc cháy. 

Theo SCMP, tới 17h ngọn lửa đã được dập tắt, nỗ lực tìm kiếm cứu nạn vẫn diễn ra nhưng chưa có báo cáo thương vong.

Vào lúc 5 giờ chiều, bà Ly chủ sở hữu của cộng đồng gần Tòa nhà Viễn thông, nói với The Epoch Times: “Tôi ở cách Tòa nhà Viễn thông 10 phút đi bộ. Tất cả những gì tôi nhìn thấy là khói đen đặc cuồn cuộn. Tôi hy vọng không có thương vong. Khi hỏa hoạn xảy ra, chúng tôi đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn”.

Bà Ly cho biết, bà cũng nghe thấy tiếng xe cứu thương và xe cứu hỏa, nhiều lính cứu hỏa đã đến hiện trường, đến giờ bà vẫn nghe thấy tiếng xe. “Khi tôi đi nhận hàng chuyển phát nhanh thì không thấy đám cháy. Sau đó ngọn lửa rất lớn, chỉ 10 phút là cháy hết, cháy rất nhanh.”

cho biết thêm rằng lúc đó là giờ làm việc, có lẽ có khá nhiều người bên trong, tình hình cụ thể cũng không rõ. Không biết mọi người trong tòa nhà có ra ngoài an toàn không.

Những người ở gần: Hỏa hoạn đáng sợ như trong phim

Vào lúc 5 giờ chiều, một nữ cư dân đối diện với Tòa nhà Viễn thông, nói với phóng viên The Epoch Times rằng: 

“Lúc bắt đầu hỏa hoạn, tôi không nhìn thấy ngọn lửa. Lúc khoảng 4 giờ chiều, tôi nhìn thấy đám cháy giống như cảnh trong phim. Thật kinh hoàng. Quả cầu lửa treo trên lầu cao trên phố. Lúc sau, tôi thấy quả cầu lửa rơi xuống, cả con đường đầy lửa rơi xuống. Ngoài nhân viên viễn thông trong tòa nhà cũng có hàng ngàn người từ các công ty khác”.

Ông Triệu, một người dân sống cạnh Tòa nhà Viễn thông, đã tận mắt chứng kiến toàn nhà bốc cháy, cũng nói với phóng viên The Epoch Times: “Tôi ở ngay cạnh tòa nhà, cách đó khoảng 200 mét. Giờ tất cả đã bị phong tỏa, và khu vực xung quanh khoảng gần 2km đang bị thiết quân luật. Tất cả chúng tôi chạy ra ngoài. Nghe nói là do biển quảng cáo, lúc đó có gió hướng nam thổi ào ào, lửa bốc lên đột ngột”.

Ông Triệu cho biết thêm, ngọn lửa cháy lan tới đỉnh của tòa nhà chỉ trong vòng mười phút, và ngọn lửa bất ngờ bùng lên do gió. Ngay khi lửa mới bắt đầu, biển quảng cáo và những thứ bằng nhựa khác bắt lửa đã rơi xuống. Thật đáng sợ, tòa nhà cháy bên ngoài, và những người bên trong không biết có chạy thoát được hết không, tình hình cụ thể chưa rõ, tất cả đều bị phong tỏa.

Ông Triệu nói rằng lãnh đạo chính quyền tỉnh đều ở đây. Vụ hỏa hoạn là một sự kiện lớn, và cả nước đều biết điều đó, người phụ trách đơn vị thực hiện quảng cáo phải chịu trách nhiệm. 

Một người dân địa phương khác nói với phóng viên The Epoch Times rằng một số tín hiệu viễn thông và điện thoại di động có thể đã bị ảnh hưởng và không thể thực hiện được cuộc gọi. Phóng viên đã gọi vào số điện thoại di động và điện thoại cố định của cư dân xung quanh tòa nhà, nhưng một số không kết nối được.

Cư dân mạng địa phương cũng đăng thông tin nói rằng: “Tòa nhà Viễn thông Trường Sa đang bốc cháy. Ngọn lửa rất lớn! Khói rất lớn!”

“Cả tòa nhà bị thiêu rụi, thật là khủng khiếp!” 

“Chỉ 10 phút là cháy hết rồi, nghe nói mọi người không kịp chạy… Bởi vì bên trong có vô số tiếng nổ… Có rất nhiều pin.” 

“Tòa nhà được làm bằng vật liệu gì thế? Mà nó bị cháy rụi chỉ trong vài phút!”

La Hạo Đông, người đang ở trong tòa nhà viễn thông nơi xảy ra vụ việc, đăng tải rằng: “Tôi chạy từ tầng 34 xuống và suýt mất mạng. Lúc đầu tôi không cảm nhận được ngọn lửa nhưng toàn bộ tòa nhà đã bốc cháy trong một vài phút” 

Tòa nhà China Telecom được xây dựng năm 2000, với 42 tầng nổi và 2 tầng hầm, cao 218 mét. Đây là tòa nhà đầu tiên ở Trường Sa cao vượt quá 200 mét.