Một nhân chứng Ukraina bị mất cả gia đình trong một vụ tấn công vào dân thường đang di tản của Nga đã tường thuật lại trong một bài phóng sự đăng ngày 13 trên CNN. Dưới đây là những nội dung chính.

Tất cả những gì cậu bé 12 tuổi Vladimir Nesterenko muốn làm khi lớn lên là chơi bóng rổ. Mẹ của anh, Julia Nesterenko đã rất vui khi khuyến khích thói quen này. “Chúng tôi thậm chí còn có một vòng bóng rổ ở nhà”, người phụ nữ 33 tuổi nói với CNN khi cô mô tả về ngôi nhà gia đình đầu tiên của họ với một khu vườn nhỏ và một vườn rau. Đó là “tổ ấm của chúng tôi”, cô nói.

Khi các lực lượng Nga chiếm được thủ phủ của khu vực, còn được gọi là Kherson, và khu vực xung quanh nó ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, gia đình biết rằng họ không thể ở lại, Julia nói. Theo các quan chức địa phương và các nhóm nhân quyền, các trạm kiểm soát, lực lượng vũ trang và sĩ quan của cơ quan tình báo FSB đã tràn ngập khu vực cùng lúc với những vụ mất tích và giam giữ các thị trưởng, nhà báo và dân thường địa phương.

Đã đến lúc “phải ra khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đến nơi an toàn … để tồn tại”, Julia nói. Người Nga đã tiếp quản ngôi làng của họ, Verkhnii Rohachyk, và gia đình Nesterenko lo sợ hậu quả tiêu cực.

Vào ngày 7 tháng 4, cả gia đình gồm 3 người và 11 người khác đã lên một chiếc thuyền sơ tán, do một người dân địa phương điều khiển, băng qua sông Dnipro từ phía nam, vùng Kherson do Nga chiếm đóng đến lãnh thổ Ukraine kiểm soát ở bên kia sông. Dnipro, một trong những tuyến đường thủy dài nhất châu u, cắt qua Ukraine và vùng Kherson của nó trước khi đổ ra Biển Đen.

Chuyến vượt biển, bắt đầu tại bờ làng chài Pervomaivka, lẽ ra phải đơn giản. Theo Oleksandr Vilkul, người đứng đầu chính quyền quân sự của Kryvyi Rih, ở khu vực lân cận của Dnipropetrovsk, đây là chuyến đi sơ tán thứ bảy bằng thuyền từ làng tới khu vực do Ukraine quản lý ở bờ bắc sông Dnipro.

Nhưng thay vào đó, nó biến thành một cuộc tắm máu, theo Julia và hai người sống sót khác. Họ mô tả cách các tên lửa và súng của Nga nhắm vào con thuyền sau khi nó vô tình trôi dạt vào tiền tuyến.

Roman Shelest, người đứng đầu Văn phòng Công tố quận Đông Kryvyi Rih của Ukraine nói với CNN rằng chiếc thuyền đã trôi dạt vào chiến tuyến giữa lực lượng Nga và Ukraine, và bị bắn cách bờ 70 m.

Một người sống sót, giấu tên do lo ngại an toàn, giải thích rằng con thuyền bị lạc trong màn khói, được cho là do người Nga tạo ra.

Shelest nói thêm: “Cuộc tấn công này được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều hệ thống phóng tên lửa, có thể là Grad, nhưng chúng tôi sẽ (chỉ) có thể cho biết chính xác loại vũ khí sau khi (cuộc điều tra) hoàn tất”.

Một trong những người sống sót cũng cho biết anh ta tin rằng họ đã bị trúng tên lửa Grad của Nga. Những người sống sót cho biết, khi hoa tiêu của con thuyền cho biết cả nhóm đã trôi dạt đến gần ngôi làng Osokorivka do Nga quản lý.

Cậu bé Vladimir ngã gục vào tay Julia. “Chồng tôi phía sau cũng ngã vào người tôi khi anh ấy bị bắn vào đầu”, Julia nói với CNN, giọng cô nhẹ nhàng và đều đều, dường như không còn cảm xúc sau tất cả những gì cô đã mất trên hành trình đó.

Bốn người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày hôm đó. Oleg nằm trong số ba người chết trên thuyền; Vladimir chết ngay sau đó tại một bệnh viện. Một nạn nhân khác là một luật sư đã đến vùng Kherson để giải cứu con trai cô và cung cấp viện trợ nhân đạo, bạn của luật sư, Tatyana Denisenko, nói với CNN.

“Dựa trên những quả đạn và đạn dược mà chúng tôi nhìn thấy trong khu vực và trên bờ biển, chúng tôi có thể thấy hướng bắn – điều này chứng tỏ rằng (chúng) đang đến từ hướng nam và đó là lãnh thổ bị chiếm đóng tại thời điểm này và dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga “, công tố viên Shelest, người đang điều tra vụ tấn công, nói với CNN.
CNN đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận. Kể từ khi chiến tranh bùng nổ, Nga đã nhiều lần phủ nhận họ nhắm vào dân thường – một tuyên bố bác bỏ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các mục tiêu dân sự đã được các tổ chức tin tức xác minh.