Singapore được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp Trump – Kim vì là một trong số ít nước có quan hệ ngoại giao với Mỹ và Triều Tiên, đồng thời có khả năng đảm bảo an ninh.  

CNBC dẫn lời một quan chức Nhà Trắng phát biểu ngày 8/6: “Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức hội nghị và có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Họ là một trong số ít quốc gia có quan hệ tốt với cả 2 nước”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore ngày 12/6.

Trước khi địa điểm chính thức cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được công bố, giới quan sát đưa ra một vài địa điểm tiềm năng khác như Thụy Sĩ, Mông Cổ hay Khu phi quân sự tại biên giới liên Triều.

Đảo quốc Singapore với 5,6 triệu dân đã có kinh nghiệm tổ chức rất nhiều hội nghị thượng đỉnh tầm cỡ quốc tế. Năm 2015, Singapore được chọn là nơi diễn ra cuộc họp quan trọng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu.

“Chúng tôi không xung phong nhưng đã được đề nghị”, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan trả lời phóng viên khi có chuyến công du Washington hôm 5/6.

“Phía Mỹ đề nghị chúng tôi trước, sau đó đến Triều Tiên. Tôi nghĩ người dân Singapore có thể tự hào rằng chúng tôi đã được chọn vì họ biết rằng chúng tôi trung lập, đáng tin cậy và an toàn”, ông Balakrishnan chia sẻ.

Môt lý do khác khiến Đảo quốc sư tử được chọn là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump – Kim là khả năng đảm bảo an ninh.

Joshua Kurlantzick, chuyên gia cao cấp về tình hình an ninh Đông Nam Á, ngày 6/6 cho biết: “Lực lượng cảnh sát, an ninh và tình báo Singapore được đánh giá cao trên toàn cầu. Họ đã nhiều lần chứng minh có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lớn mà không để xảy ra bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài”.

Hiện Singapore đã thiết lập khu vực sự kiện đặc biệt, bao gồm đảo Sentosa từ 10-14/6 để phục vụ cho hội nghị. Cảnh sát tinh nhuệ Singapore, trong đó có Gurkha – một trong những lực lượng thiện chiến nhất thế giới, đã được huy động để canh gác tại những địa điểm quan trọng.

Thu Hương