Sở Tư pháp Mỹ công bố vào thứ Ba (ngày 16/11) rằng, một nhà thầu quốc phòng Texas đã thừa nhận bán mũ bảo hiểm và áo giáp quân đội kém chất lượng cho các cơ quan liên bang trong hơn ba năm, đồng thời nhận đã nói dối rằng những sản phẩm quân sự này do chính họ sản xuất, theo NTD.

Theo tài liệu của tòa án, Tanner Jackson, 32 tuổi vào tháng 12 năm 2020, điều hành hai công ty thiết bị quốc phòng ở các vùng nông thôn ở Texas vào tháng 6 năm 2017, được đặt tên là Công ty TNHH Áo giáp hàng đầu của Mỹ và Công ty Áo giáp chống đạn.

Trong giai đoạn này, Jackson đã nhận được hợp đồng mua mũ bảo hiểm và áo giáp từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cung cấp cho các vệ sĩ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad, Iraq và các đối tác thực thi pháp luật nước ngoài ở Mỹ Latinh. Các thiết bị bảo hộ này đã bị cơ quan chức năng thu hồi do không bảo đảm chất lượng.

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng, Jackson đã giả mạo các báo cáo thử nghiệm bắn đạn thật được trình lên chính phủ, sau khi có được hợp đồng quốc phòng. Một lần, sau khi sản phẩm thất bại trong cuộc kiểm tra của một phòng thí nghiệm hợp pháp, anh ta đã tự mình tạo ra một phòng thí nghiệm giả về bắn đạn thật có tên “Texas Ballistics” để làm sai lệch báo cáo và cho sản phẩm của mình đủ tiêu chuẩn.

Để che giấu sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và sự chậm trễ liên quan đến việc giao sản phẩm cho chính phủ, Jackson còn tạo và kiểm soát nhiều tài khoản e-mail, dưới danh nghĩa nhân viên của công ty vận tải, để che giấu.

Jackson đã viết một báo cáo về các cuộc trao đổi email giữa anh ta và nhân viên giả mạo, và chuyển nó đến các quan chức hợp đồng chính phủ, sử dụng tai nạn xe tải và bùng phát đại dịch COVID-19 và các lý do khác để che đậy sự chậm trễ trong các chuyến hàng từ Trung Quốc.

Ngoài Bộ Ngoại giao, Jackson cũng giành được hợp đồng với Không quân Hoa Kỳ và Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Jackson đã nhận tội vào ngày 16, và anh ta có thể phải đối mặt với án tù 20 năm. Thẩm phán sẽ tuyên án vào ngày 22/02/2022.

Jessica D. Aber, Luật sư Liên bang cho Quận phía Đông Virginia, cùng Wayne Jacobs, Đặc vụ phụ trách Phòng Hình sự của Văn phòng FBI Washington Field, và Quyền Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Diana Shaw đã công bố tin tức trên sau khi Jackson nhận tội.