Theo báo cáo hàng ngày của Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW ngày 31/10, nhà tài phiệt của tập đoàn Wagner – Yevgeny Prigozhin đang tiếp tục nỗ lực nâng cao vị thế của mình trong giới tinh hoa Nga và sự hiện diện của ông ở St.Petersburg, bằng cách tấn công các quan chức địa phương và tuyên bố thành lập Trung tâm PMC Wagner ở St. Petersburg vào ngày 31/10.

Ông cũng yêu cầu Văn phòng Tổng công tố Nga mở một cuộc điều tra hình sự về “sự thật” rằng Thống đốc St. Petersburg, ông Alexander Beglov đã tổ chức một “cộng đồng tội phạm” ở thành phố này. Nhà tài phiệt Prigozhin cáo buộc rằng mạng lưới tội phạm của thống đốc Beglov có ý định cướp ngân sách nhà nước và làm giàu cho các quan chức tham nhũng.

Theo ISW, ông Prigozhin có khả năng sử dụng những lời chỉ trích của mình đối với Beglov và các chính trị gia khác ở St.Petersburg để nâng cao danh tiếng của mình — và chiến dịch của ông ta có thể đang phát huy tác dụng.

Prigozhin có thể thành lập hoặc không thành lập đảng chính trị của riêng mình, nhưng ông đang xây dựng hình ảnh mình như một lực lượng chính trị, sử dụng địa vị phổ biến của mình và mối quan hệ với tập đoàn Wagner để chỉ trích các đối thủ của mình trong giới tinh hoa và để thể chế hóa quyền lực của chính mình. Vào ngày 31 tháng 10, Prigozhin đã chỉ trích “giới tài phiệt” và “giới tinh hoa” của Nga vì đã sống trong “tình trạng thoải mái” và ngăn cản sự huy động toàn diện của xã hội Nga: “cho đến khi con em của [giới tinh hoa’] ra trận, việc huy động toàn bộ đất nước sẽ không xảy ra”, ông nói.

Prigozhin cũng thông báo thành lập “Trung tâm PMC Wagner” ở St.Petersburg vào ngày 31 tháng 10, dự kiến ​​sẽ mở cửa vào ngày 4 tháng 11. Ông mô tả trung tâm này là “một khu phức hợp các tòa nhà, trong đó có những nơi ở miễn phí cho các nhà phát minh, nhà thiết kế, chuyên gia công nghệ thông tin, sản xuất thử nghiệm, và các không gian khởi nghiệp ”với mục đích tạo ra một“ môi trường thoải mái để nảy sinh các ý tưởng mới nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Nga, bao gồm cả thông tin.

Prigozhin lưu ý rằng ông đã không thông báo cho chính quyền địa phương St.Petersburg về việc thành lập trung tâm vì chính quyền địa phương không phải là “cơ cấu đại diện đủ để can thiệp vào công việc của Trung tâm PMC Wagner.” Prigozhin đã thách thức các quan chức chính quyền địa phương có vấn đề với trung tâm của mình để đưa họ ra tòa và đề nghị rằng ông sẽ thành lập các chi nhánh mới nếu chi nhánh St.Petersburg thành công.

Tuy nhiên các công ty quân sự tư nhân như Wagner là bất hợp pháp theo hiến pháp Nga.