Tại một ngôi đền Phật giáo ở phía Nam Bangkok, các nhà sư đã thực hiện một dự án tái chế nhựa lấy sợi dệt vải may áo cà sa. 

Các nhà sư đã sử dụng một máy ép hàng ngàn chai nhựa thành những khối lớn. Nhựa sau khi được định hình sẽ đưa đi tái chế thành sợi polyester, sau đó sẽ dệt thành tấm may các bộ áo cà sa cho các nhà sư. 

Ngôi đền Wat Chak Daeng đã trở thành một ví dụ điển hình trong tái chế ở Thái Lan.

Các nhà sư đã nghiền 40 tấn nhựa trong hai năm kể từ khi chương trình này bắt đầu, nhằm mục đích hạn chế chất thải nhựa chảy vào sông Chao Phraya, chảy về phía Nam đến Vịnh Thái Lan ở phía tây Thái Bình Dương.

Tại hầu hết những ngôi đền, mọi người mang thức ăn và quần áo tới để cúng dường các nhà sư, nhưng tại đền Wat Chak Daeng, những người mộ đạo đi xe đạp tới mang theo túi ni-lông cùng chai nhựa, đổi lại họ nhận được lời cầu phước của nhà sư trụ trì Phra Maha Pranom Dhammalangkaro.

“Tặng một kilogam chai nhựa là có thể giúp tạo ra một bộ áo cà sa đầy đủ cho nhà sư, sản phẩm có giá trị báo đáp cả về tiền bạc và công đức”, các nhà sư nói.

Ngôi đền đã sản xuất ít nhất 800 bộ áo nhà sư.

Mỗi bộ được bán với giá từ 2.000 baht (khoảng 65,79 USD) đến 5.000 baht (khoảng 164,47USD) để tiếp tục tài trợ cho các dự án và chi trả cho các tình nguyện viên phân loại rác, nhiều người trong số họ là các bà nội trợ, người về hưu và những người khuyết tật.

Theo một báo cáo của nhóm Ocean Conservancy trụ sở ở Mỹ, Thái Lan là nước đứng thứ 5 thế giới về việc thải nhựa vào đại dương. Danh sách này gồm 3 quốc gia Đông Nam Á khác, và trong đó Trung Quốc là nước gây ô nhiễm nhựa hàng đầu.

(Nguồn ảnh: EFE in English).