Theo một nhà phân tích của Viện Milken, sự bùng phát dịch COVID-19 đang đẩy nhanh “sự tách rời” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hơn là cuộc chiến thương mại giữa họ.

“Chúng tôi đã nói về sự tách rời giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Virus corona đã đẩy nó đi xa hơn cả cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia, khi các doanh nghiệp nghĩ về chuỗi cung ứng của họ trong lâu dài”, Curtis Chin, một thành viên tại Viện Milken cho biết.

“Không thể tập trung tất cả ở Trung Quốc, chúng tôi đã thấy một số hậu quả của việc phụ thuộc quá nhiều vào chỉ một thị trường trọng điểm”, ông nói với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông và Châu Phi của Viện Milken ở Abu Dhabi hôm 11/2.

Ông Chin cho biết: “Cuộc khủng hoảng virus corona đã nhấn mạnh cho Hoa Kỳ và tất cả các đối tác đầu tư và thương mại của Trung Quốc về giá trị của việc đa dạng hóa, tránh lệ thuộc vào Trung Quốc”.

Trước đó, vào cuối tháng 1, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói rằng sự bùng phát virus chết người ở Trung Quốc có thể sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ xem xét lại chuỗi cung ứng của họ – và trả lại công việc và sản xuất cho Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp thúc đẩy việc làm trở lại Bắc Mỹ”, ông nói.

Trước đó, vào ngày 15/1, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó có một cam kết rất lớn về việc Bắc Kinh sẽ mua ít nhất 200 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ trong hai năm. Trong đó bao gồm hàng hóa sản xuất, thực phẩm, nông nghiệp, sản phẩm năng lượng và dịch vụ.