Lý Dương, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Rio de Janeiro (Brazil), mới đây đã công khai xúc phạm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, gọi ông là “chó chạy theo sau Mỹ” và cáo buộc ông phá hoại quan hệ đối ngoại hữu nghị giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Ông Lý Dương viết lên Twitter hôm 28/3: “Cậu bé, thành tựu lớn nhất của cậu là đã phá hỏng mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Canada, và biến Canada thành một con chó chạy theo sau Mỹ”.

Thuật ngữ “chó chạy theo sau” có từ thời Mao Trạch Đông, thường được sử dụng trong các tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để chỉ các quốc gia phụ thuộc, theo sau nịnh bợ bên mạnh hơn. ĐCSTQ dùng cụm từ này nhằm kích động chủ nghĩa dân tộc chống lại các nền dân chủ phương Tây.

Ông Charles Burton, cựu quan chức ngoại giao Canada tại Bắc Kinh, nói với tờ National Post: rằng: “Đó là những lời lẽ khiêu chiến và thiếu chính xác”. Ông Burton nhấn mạnh rằng nhà ngoại giao Trung Quốc không nói rõ Thủ tướng Trudeau đã hủy hoại quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Canada như thế nào.

The Guardian dẫn bình luận từ ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, những phát ngôn ngoại giao của Trung Quốc thường được kiểm soát chặt chẽ, do đó, thông điệp mà Lý Dương đưa ra đánh đấu động thái phá rào hiếm hoi và “đáng lo ngại” về những tuyên bố công khai do quan chức chính phủ thực hiện.

“Có vẻ như ai đó đã ra quyết định rằng các nhà ngoại giao có thể tự do hành động, hoặc là không thể kiềm chế được những nhà ngoại giao này. Nếu là trường hợp đầu tiên, mọi việc đã trở nên rắc rối, nếu là trường hợp thứ hai, thì thật đáng lo ngại”.