Nếu nhà máy nhiệt điện than được xây dựng ở Kwasasi, Kenya, nhiều người dân địa phương sẽ phải đối mặt với cuộc sống khó khăn do những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sinh kế.

Ali Abdala Haji, một người dân sống ở làng Kwasasi nghĩ rằng toàn bộ cánh đồng sẽ phủ đầy bụi và thu hoạch từ ngô sẽ biến mất nếu dự án được chính quyền cho phép.

Người cha 69 tuổi của 6 đứa con đã dựa vào trồng trọt để nuôi sống gia đình và cho con đi học. Ông chia sẻ với phóng viên của báo Epoch Times, “Chúng tôi không biết về nguồn sinh kế nào khác, tôi và vợ tôi luôn ra khỏi nhà để đến trang trại ngày này qua ngày khác”.

Trung Quốc
Ali Abdala Haji trên trang trại ngô của mình ở Kwasasi, Kenya, vào ngày 10/7/2019. (Ảnh: Dominic Kirui/ The Epoch Times)

Tuy nhiên, một phán quyết của tòa án gần đây đã làm tăng sự lạc quan của nhiều người dân địa phương rằng việc xây dựng nhà máy điện sẽ bị dừng lại.

Vào năm 2013, Kenya đã khởi xướng kế hoạch xây dựng một nhà máy nhiệt điện than 1.050 MW cách trang trại của Haji và nhiều trang trại láng giềng của ông vài mét.

Vào năm 2014, hợp đồng được trao cho công ty điện lực Amu, một tập đoàn gồm các công ty đầu tư và năng lượng Kenya, Centrum và 3 công ty Trung Quốc. Tập đoàn Amu đã ký hợp đồng xây dựng với Tập đoàn xây dựng điện lực Trung Quốc sở hữu 2 công ty con trong Amu. Hơn một nửa số tiền tài trợ cho dự án trị giá 2 tỷ USD đến từ ngân hàng công thương Trung Quốc.

Đây sẽ là nhà máy đốt than đầu tiên của Kenya. Sau khi chính phủ xác định Kwasasi là nơi xây dựng, nó đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ người dân huyện Lamu. Họ và các nhà hoạt động môi trường lo ngại về tác động của nhà máy đối với hệ sinh thái biển và kế hoạch không đầy đủ để xử lý tro than độc hại cũng như bất lợi cho kinh tế và văn hóa của người dân.

Trung Quốc
Một nhóm phụ nữ ăn mừng phán quyết của tòa án chống lại nhà máy than bên ngoài cổng Tòa án Tối cao Kenya vào ngày 26/6/2019. (Ảnh: Dominic Kirui/The Epoch Times)

Vào cuối năm 2016, người dân đã đệ đơn lên tập đoàn Amu và cơ quan môi trường quốc gia (NEMA) là nơi cấp giấy phép xây dựng. Vào ngày 26/6, Tòa án môi trường Quốc gia Kenya đã đình chỉ xây dựng nhà máy than, nói rằng giấy phép do NEMA cấp là bất hợp pháp và ra lệnh đánh giá tác động môi trường và xã hội của nhà máy than.

Trong khi ăn mừng kết quả về việc đình chỉ xây dựng nhà máy than, Mohammed Mbwana, phó chủ tịch của Save Lamu, một tổ chức phi chính phủ đang làm việc để biện hộ cho các mối quan tâm về môi trường, pháp lý và xã hội xung quanh Lamu, nói rằng trước tiên cần phải ưu tiên cho tác động môi trường của dự án.

“Việc này không phải dành cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi đã già nhưng chúng ta nên nghĩ về thế hệ sau của chúng ta sẽ sống cả ở đại dương và trên đất liền”, Mbwana phát biểu trước báo giới.

Psamson Nzioki, một nhà bảo vệ môi trường của Tổ chức minh bạch Quốc tế-Kenya, cho rằng thật đáng tiếc khi các nhà lãnh đạo Kenya đã “mù quáng” khi đồng ý để Trung Quốc tiến hành dự án mà không suy xét kỹ các thiệt hại nhà máy gây ra.

“Các nhà lãnh đạo của Kenya nên đứng lên bảo vệ đất nước và môi trường của Kenya cho các thế hệ hiện tại và tương lai”, ông Nzioki nói.

Đối với Haji và những người nông dân đồng hương của ông ở Kwasasi, họ chỉ hy vọng rằng sinh kế của họ sẽ không bị phá hủy.

“Là những người nông dân địa phương đã sống bằng trồng trọt trong nhiều năm nay, chúng tôi chỉ chào đón bất kỳ dự án phát triển tốt nào của chính phủ, miễn là nó sẽ không phá hủy cuộc sống của chúng tôi và các trang trại mà chúng tôi có được thực phẩm”, ông cho biết thêm.

videoinfo__video3.dkn.news||99df698cd__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: