Tờ ABC News đưa tin, một nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Ai Cập đã bị kết án hôm thứ Hai vì xúc phạm ủy ban bầu cử tư pháp và bị phạt khoảng 640 đô la Mỹ. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch trấn áp người bất đồng chính kiến ​​của chính phủ Ai Cập.

Việc truy tố ông Hossam Bahgat đã thu hút sự lên án của quốc tế, bao gồm cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Việc bỏ tù quy mô lớn và bịt miệng những người bất đồng chính kiến là điểm mấu chốt gây xích mích giữa Ai Cập và chính quyền Biden.

Trước đó, ông Bahgat đã từng đối mặt với ba năm tù giam và khoản tiền phạt gần 21.000 đô-la Mỹ.  

Bản án và lời buộc tội hôm thứ Hai do một tòa án ở thủ đô Cairo tuyên án. Vào tháng 7, Bahgat đã được yêu cầu ra hầu tòa vì tội xúc phạm cơ quan bầu cử của Ai Cập, tung tin giả, cáo buộc gian lận bầu cử và sử dụng mạng xã hội để phạm tội. Các cáo buộc dựa trên một tweet năm 2020 của ông Bahgat. Trong đó, ông cáo buộc chủ tịch cơ quan bầu cử đã xử lý sai đối với cuộc bỏ phiếu quốc hội cùng năm. 

Chính phủ Ai Cập trong những năm gần đây đã tiến hành một cuộc đàn áp trên diện rộng đối với những người bất đồng chính kiến. Chính quyền đã bỏ tù hàng nghìn người, chủ yếu là những người theo đạo Hồi, nhưng cũng bao gồm những nhà hoạt động liên quan đến cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập 2011. 

Kể từ năm 2016, nhà nhân quyền Bahgat đã bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài và bị phong tỏa tài sản cá nhân, do liên quan đến một cuộc điều tra hình sự kéo dài hàng thập kỷ. Trong cuộc điều tra này, ông và nhiều nhà hoạt động khác đã bị cáo buộc nhận tài trợ từ nước ngoài.

Bahgat cũng đã bị bắt giữ trong một khoảng thời gian ngắn vào năm 2015. Ông bị bắt sau khi xuất bản một bài báo kết án một nhóm sĩ quan quân đội, với cáo buộc phối hợp với các phần tử Hồi giáo nhằm âm mưu đảo chính. Việc bắt giữ ông Bahgat đã gây ra một làn sóng lên án từ Liên Hợp Quốc và một số chính phủ phương Tây. Ông đã được trả tự do sau bốn ngày bị giam giữ.

Tuần trước, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập dừng “cuộc đàn áp không ngừng nghỉ” đối với Bahgat.

Bản án của ông Bahgat được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi một tòa án khẩn cấp về an ninh tiểu bang kết án Zyad el-Elaimy, một luật sư nhân quyền nổi tiếng 5 năm tù. Ông đã bị kết án âm mưu phạm tội với một nhóm ngoài vòng pháp luật là Tổ chức Anh em Hồi giáo.