Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Chu Đình (Agnes Chow) đã bị chuyển đến một nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất trong thành phố vào ngày 31/12, theo Apple Daily.

Chu Đình, 24 tuổi, đã nhận tội tham gia và xúi giục người khác tham gia vào một “cuộc biểu tình bất hợp pháp” vào tháng 6/ 2019. Cô bị kết án 10 tháng tù vào ngày 2/12.

Cô Chu ban đầu bị giam giữ tại Viện cải huấn Lo Wu có mức độ an ninh trung bình. Tuy nhiên, vào thứ Năm (ngày 31/12), cô bị chuyển đến Trung tâm Tai Lam dành cho nữ giới, một nhà tù với mức độ an ninh nghiêm ngặt nhất, dùng để giam giữ các tù nhân “loại A”.

Theo trang web của chính phủ Hồng Kông, những tội phạm bị kết án tù từ 12 năm trở lên được coi là tội phạm “loại A”. Trong khi đó, những người bị kết án tù dưới 5 năm được coi là phạm tội “loại C hoặc D” và bị giam tại nhà tù an ninh trung bình hoặc thấp.

Cựu nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Shiu Ka-chun nói với tờ báo Apple Daily rằng Chu Đình lẽ ra không nên bị phân loại là tù nhân loại A, vì mức này thường dành cho những người đã phạm trọng tội như giết người hoặc buôn bán ma túy. Ông Shiu nói rằng những tù nhân loại A bị giam giữ trong các phòng giam riêng biệt và bị giám sát bởi hai cai ngục khi họ di chuyển xung quanh nhà tù.

“Tù nhân loại A không thể rời khỏi nhà tù ngay cả khi thành viên trong gia đình của họ qua đời”, nhà lập pháp Shiu cho biết thêm.

Ủy viên Hội đồng quận Tin Wan Tiffany Yuen Ka-wa nói với Hong Kong Stand News, cô tin rằng chính quyền Hồng Kông đã chuyển Chu Đình đến nhà tù nghiêm ngặt nhất vì Chu là một nhân vật nổi tiếng với nhiều người ủng hộ trên khắp thế giới.

Cô Yuen đã đến thăm Chu Đình vào ngày 25/12 tại nhà tù an ninh mức trung bình. Cô nói rằng Chu được giao nhiệm vụ giặt quần áo tại nhà tù và cơ sở giam giữ này rất lạnh. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc The Observer ngày 31/12 dẫn lời một sĩ quan ở trung tâm cải huấn cho biết, việc chuyển giao nhà tù là hình phạt đối với Chu Đình vì cô đã tiết lộ chi tiết về cuộc sống trong tù cho những người đến thăm. Vị quan chức này cho biết, với hành động này, Chu có thể tiếp tục “gây ảnh hưởng đến thế giới bên ngoài cũng như gây ảnh hưởng tới các tù nhân khác làm theo cô”, và điều không thể chấp nhận được đối với chính quyền Hồng Kông.

Có thể bạn quan tâm: