Một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) ở khu vực phía bắc tiểu bang Idaho và Spokane, tiểu bang Washington, đã quyết định chặn khách hàng của mình sử dụng Facebook và Twitter sau khi một số người gọi đến phàn nàn về tình trạng kiểm duyệt trên các nền tảng này.

ISP, Your T1 WIFI, xác nhận rằng họ sẽ chặn Facebook và Twitter khỏi dịch vụ WIFI của mình đối với một số khách hàng bắt đầu từ thứ Tư (13/1) tuần này, theo báo cáo của KREM 2.

Động thái này diễn ra sau khi Twitter cấm vĩnh viễn Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của mình và Facebook đã khóa tài khoản của tổng thống “vô thời hạn”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Twitter và Facebook đang tham gia vào việc kiểm duyệt thông tin khách hàng của chúng tôi”, một email gửi đến khách hàng của Your T1 WIFI cho biết.

ISP nói thêm rằng họ đã nhận được các cuộc gọi từ khách hàng về Facebook và Twitter.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi liên tục tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng bày tỏ lo ngại rằng họ không muốn các mạng xã hội này được phép hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu internet của họ và họ không muốn con cái họ truy cập vào các mạng xã hội này”, email viết.

ISP giải thích rằng do có quá nhiều khách hàng yêu cầu chặn các mạng xã hội, họ sẽ chặn Facebook và Twitter đối với tất cả khách hàng trừ khi họ liên hệ với công ty để yêu cầu quyền truy cập.

“Có quá nhiều người [khách hàng] cùng một lúc đã kêu gọi chúng tôi thực hiện việc này, vì vậy chúng tôi sẽ chặn [Facebook và Twitter] và bất kỳ mạng xã hội nào khác có thể đang áp đặt kiểm duyệt”, email viết.

Công ty này nói rằng 2/3 khách hàng của họ đã yêu cầu chặn các trang mạng xã hội.

ISP giải thích thêm rằng họ không dung túng cho Facebook và Twitter – cũng như các công ty công nghệ lớn khác kiểm duyệt người dùng hoặc “cố gắng loại bỏ đối thủ cạnh tranh”, chẳng hạn như Parler.

“Công ty của chúng tôi tin rằng một trang web hoặc trang mạng xã hội không có thẩm quyền kiểm duyệt những gì bạn thấy và đăng cũng như ẩn thông tin khỏi bạn”, email viết. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định này để chặn hai trang mạng xã hội trên không được truy cập từ mạng lưới của chúng tôi”.

“Chúng tôi cũng không chấp nhận những gì Google, Amazon, Twitter, Facebook và Apple đang làm với Parler bằng cách ép buộc họ quy phục”, email cho biết thêm.

Trong một email cập nhật được gửi cho khách hàng vào thứ Hai (11/1), ISP khẳng định rằng họ sẽ không chặn các trang web đối với những khách hàng có yêu cầu riêng.

Có thể bạn quan tâm: