Triều Tiên đã sẵn sàng đi đến chiến tranh với Mỹ vào năm 2018 nhưng thảm họa đó đã được ngăn chặn trong gang tấc, theo một cuốn sách mới xuất bản của nhà báo Bob Woodward.

Nhà báo Woodward tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vào tháng 6/2018 tại Singapore. Ông Trump nói với ông Woodward rằng, trước khi vấn đề được giải quyết, căng thẳng giữa hai nước đã đi tới đỉnh điểm và Triều Tiên đã “hoàn toàn sẵn sàng” tiến hành một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Ông Trump cho biết thêm rằng Kim Jong-un “mong đợi” xung đột xảy ra, nhưng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore đã cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ở thời điểm đó Hoa Kỳ cũng đã lên các phương án cho một cuộc chiến với Triều Tiên. Ông Woodward nói rằng Mỹ đã xem xét một kế hoạch liên quan đến “việc sử dụng 80 vũ khí hạt nhân” nếu Bình Nhưỡng phát động chiến tranh.

Ông Trump nói với tác giả của cuốn sách có tiêu đề “rage” (tạm dịch: nổi sóng) rằng Hoa Kỳ đã tiến đến “gần hơn nhiều so với bất kỳ ai có thể biết” để gây chiến với Triều Tiên.

Trước cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lịch sử tại Singapore, căng thẳng giữa Mỹ-Triều đã có lúc đặc biệt căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm vũ khí hạt nhân và cho phóng một tên lửa xuyên lục địa vào năm 2017 có khả năng chạm tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo Express