Nhà báo công dân Phương Bân, người quay và đăng tải các video phản ánh tình hình thực tế của thành phố Vũ Hán trong dịch virus corona đã bị cảnh sát đưa ra khỏi nhà vào 3 giờ chiều ngày 10/2 (giờ địa phương), The Epoch Times dẫn tin từ các bạn bè của ông Phương.

Ông Phương Bân, một người dân sống tại Vũ Hán, đã bị chính quyền địa phương nhắm đến kể từ khi ông bắt đầu chia sẻ lên mạng xã hội Trung Quốc những đoạn video được quay tại các bệnh viện trong thành phố Vũ Hán. Trong số đó có một đoạn video cho thấy trong 5 phút, ông Phương đếm được 8 thi thể chuẩn bị đưa đến nơi hỏa táng, bên trong còn có nhiều thi thể hơn.

Video: 8 thi thể được chuyển đi chỉ trong 5 phút tại một bệnh viện ở Vũ Hán

videoinfo__video3.dkn.news||9f6e3e25e__

Ad will display in 09 seconds

Nghệ sĩ địa phương Hua Yong cũng xác nhận việc ông Phương bị bắt giữ vào ngày 10/2. Trên kênh Youtube cá nhân, Hua nói rằng lệnh bắt giữ nhà báo Phương đến từ văn phòng an ninh công cộng.

The Epoch Times đã gọi cho ông Phương nhiều lần, nhưng không ai trả lời. Khi phóng viên của tờ báo tới một số đồn cảnh sát địa phương ở Vũ Hán để tìm hiểu về tình hình của ông Phương, họ trả lời rằng họ không biết gì về ông Phương cả.

Một người bạn của ông Phương nói với The Epoch Times rằng, anh nghi ngờ kết nối mạng Internet và điện thoại di động của ông Phương đã bị cắt trước khi ông bị bắt, vì ông không tải lên video mới vào sáng ngày 10/2. Ông Phương thường tải video lên mạng mỗi sáng và thông báo ông vẫn được an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên ông Phương bị bắt giữ. Vào khoảng 7 giờ tối ngày 1/2, một vài người đàn ông đeo khẩu trang tự xưng là các nhân viên y tế, tới nhà ông Phương và yêu cầu đo thân nhiệt. Họ lấy đi máy tính, điện thoại và đưa ông tới đồn cảnh sát. Hôm sau, ông được thả và lấy lại được điện thoại.