Vision Times đưa tin, tổ chức “Phóng viên không biên giới” vào ngày 18/11 thông báo rằng nhà báo công dân Trương Triển ở Trung Quốc là người được trao Giải thưởng Tự do Báo chí năm 2021.

Tổng giám đốc Tổ chức Phóng viên không biên giới, ông Christophe Deloire, cho biết: “Người đoạt giải Dũng cảm đã chống lại hệ thống kiểm duyệt, đã can đảm nhắc nhở thế giới về tình hình thực tế của đại dịch [viêm phổi Vũ Hán/COVID-19] bùng phát, vì vấn đề này mà cô ấy đã bị bỏ tù hiện nay tình trạng sức khỏe của cô ấy rất đáng lo ngại”.

Cô Trương Triển 38 tuổi sinh ra ở Hàm Dương tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc, cô tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam với bằng thạc sĩ tài chính, cô cũng từng là luật sư.

Tháng 12/2020 Tòa án Phố Đông Thượng Hải đã kết án cô 4 năm tù vì tội “gây rối trật tự”, cô là trường hợp đầu tiên bị kết án ở Trung Quốc vì đưa tin dịch bệnh COVID-19 ở Vũ Hán.

Ngày 3/2/2020, Trương Triển với tư cách là một phóng viên công dân đã đến nơi đầu tiên xảy ra dịch COVID-19/Vũ Hán – Hồ Bắc.

Cô Trương đưa tin về dịch bệnh ở Vũ Hán chủ yếu thông qua truyền thông trực tuyến như WeChat, Twitter.

Cô từng để lại lời nhắn trên Twitter cá nhân “Biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện nay của chính phủ Trung Quốc là sai lầm, không có phương pháp điều trị hiệu quả, không đảm bảo phân phối vật tư y tế, không thông tin minh bạch, không bảo vệ nhân quyền”. Vài tháng sau, Trương Triển bị nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc kết án 4 năm tù.

Vào ngày 30/10, anh trai của Trương Triển đã đăng một dòng tâm sự buồn trên Twitter cá nhân kèm bức ảnh thời Trương Triển học đại học: “Chiều cao 177cm, hiện chỉ nặng chưa đầy 40kg. Cô ấy thật bướng bỉnh. Tôi nghĩ có thể cô ấy sẽ không sống được lâu. Trong mùa đông lạnh giá sắp tới, nếu cô ấy không qua khỏi, tôi hy vọng thế giới có thể nhớ đến dáng vẻ trước đây của cô ấy”.

Hoàn cảnh của Trương Triển đã nhận được đồng cảm, ủng hộ và quan tâm của truyền thông quốc tế.

VOA đưa tin, trong một cuộc họp báo vào ngày 8/11/2021 người phát ngôn Edward Price của Chính phủ Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình của Trương Triển: “Mỹ và các cơ quan đại diện ngoại giao khác đã nhiều lần bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc giam giữ tùy tiện cô ấy và sự ngược đãi mà cô ấy phải chịu trong thời gian bị giam giữ. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lập tức trả tự do cho cô ấy vô điều kiện, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do báo chí và quyền tự do bày tỏ ý kiến ​​của người dân”.

RFA dẫn lời một luật sư nhân quyền Trung Quốc là Nhậm Toàn Ngưu nói, “Cô ấy phản đối không phải vì tự do của bản thân mà vì tự do ngôn luận và thực trạng bất công của Trung Quốc”. Cô Vương Kiến Hồng, một người từ lâu đã không ngừng kêu gọi trả tự do cho Trương Triển nói rằng “Trương Triển tiếp tục tuyệt thực trong tù và tính mạng bị đe dọa, nhưng vẫn kiên trì với hình thức phản đối cuối cùng này. Trương Triển không chỉ vô tội, cô còn là số ít người ở Trung Quốc dám dũng cảm lên tiếng vì sự thật, dám nói ra sự thật, không chịu khuất phục.”