Sau 40 tháng bị giam giữ ở Syria và được phóng thích về Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 24/10 nhà báo tự do người Nhật Jumpei Yasuda đã được trở về quê nhà.

Nhà báo 44 tuổi nói với tờ Reuters rằng ông rất “vui mừng” khi được trở lại Nhật Bản. Nhưng ông không biết điều gì sẽ xảy ra hay nên làm những gì sắp tới. Ông đang nghĩ về những gì cần làm, theo Japan Times.

Các nhà ngoại giao Nhật Bản ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó xác nhận rằng người đàn ông được thả là Yasuda, và bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản nói rằng nhà báo sẽ được đưa về nhà sớm nhất có thể. Ông Yasuda dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào tối thứ Năm (25/10).

Nhà báo nói rằng ông đã không nói tiếng Nhật trong thời gian dài và cần phải thích nghi lại.

Chia sẻ với NHK, ông Yasuda nói rằng thời gian ở Syria là địa ngục, không chỉ về thể chất mà còn cả về tinh thần.

“Ngày qua ngày, việc kiểm soát bản thân trở nên khó khăn, tôi còn nghĩ rằng mình sẽ không được trả tự do ngày hôm nay,” ông nói. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự giận dữ khi tất cả tài sản như máy ảnh, các công cụ làm việc khác đã bị lấy đi.

Trong một video trước đó được các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ công bố, ông Yasuda đã cảm ơn vì được tự do và ông đã được an toàn.

“Tên tôi là Jumpei Yasuda, nhà báo Nhật Bản. Tôi đã bị tổ chức ở Syria giam giữ trong 40 tháng, tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tôi đã được an toàn. Cảm ơn rất nhiều”, ông Yasuda nói.

Tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Tư (24/10) đã biểu đạt lòng biết ơn của Nhật Bản đến Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã giúp đỡ nhà báo Yasuda.

Ông Abe nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với tiểu vương quốc Qatar, Tamim bin Hamad al-Thani, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau khi xác nhận nhà báo đã được an toàn.

Thanh Hiền