Ngày 29/5, nhà báo người Nga Arkady Babchenko được phát hiện tử vong gần nhà riêng tại Kiev, Ukraina, với nhiều phát đạn bắn vào lưng.  

BBC đưa tin, nhà báo Babchenko, 41 tuổi, đã tử vong trên xe cấp cứu sau khi được phát hiện bị bắn trọng thương tại tòa nhà nơi gia đình ông sinh sống.

Phát ngôn viên cảnh sát Ukraina Yaroslav Trakalo xác nhận, ông Babchenko tử vong do bị nhiều phát đạn bắn vào lưng.

Cảnh sát trưởng thủ đô Kiev Andriy Kryshchenko cho rằng, nguyên nhân vụ ám sát có thể do nghề nghiệp của ông Babchenko.

Nhà lập pháp Ukraina Anton Herashchneko nói, ông Babchenko bị bắn chết khi đang trên đường ra ngoài mua bánh mì. Kẻ tấn công đã nấp sẵn ở vị trí gần căn hộ của ông này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo yêu cầu Ukraina làm mọi cách để điều tra nguyên nhân cái chết của ông Babchenko, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của ông.

Hiện công tác điều tra đang được tiến hành.

Nhà báo Nga nổi tiếng bị bắn chết ở Ukraina
Cảnh sát canh gác tại lối vào căn hộ của ông Babchenko. (Ảnh: Reuters)

Ông Babchenko từng kể rằng, sau khi viết về một vụ tai nạn máy bay quân sự Nga năm 2016, ông đã nhận được nhiều lời đe dọa tính mạng và quyết định di cư. Đầu tiên ông chuyển tới thành phố Prague, Cộng hòa Séc và sau đó chuyển tới sống ở thủ đô Ukraina.

Ông Babchenko được biết tới là người công khai chỉ trích chính sách của Điện Kremlin ở Syria và Ukraina.

Ông từng tham gia phục vụ trong lực lượng quân đội Nga, hoạt động tại chiến trường Chechnya giai đoạn 1994-2000. Sau đó, ông làm phóng viên chiến trường cho một số tờ báo Nga. Trước khi qua đời, ông đảm nhiệm vị trí dẫn chương trình trên kênh ATR TV của Ukraina.

Trong bài viết cuối cùng trên Facebook, chỉ vài giờ trước vụ tấn công, ông Babchenko đã kể lại tình huống ông thoát chết thần kỳ vào 4 năm trước. Vào thời điểm đó, ông có kế hoạch lên một chiếc trực thăng cùng các quân nhân Ukraina trong vùng chiến sự tại miền Đông nước này. Đến phút chót, ông không được lên máy bay do không đủ chỗ. Chiếc trực thăng sau đó đã bị bắn hạ, làm 14 người thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ tấn công nhằm vào các chính trị gia và nhà báo xảy ra tại Kiev. Đa số họ là những người có quan điểm đối lập với Điện Kremlin.

Thu Hương