Nhà khoa học và nhà văn chính trị người Nga Andriy Piontkovsky tin rằng Điện Kremlin đang có kế hoạch thông báo về bệnh tình của đương kim Tổng thống Liên bang Nga.

Phụ tá của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị một kế hoạch loại bỏ ông khỏi vị trí quyền lực. Điện Kremlin được cho là sẽ dự định thông báo về căn bệnh của ông.

Nhà báo Nga Andriy Piontkovskyi đã kể về điều đó.

Unian trích dẫn lời của ông cho biết: “Ban lãnh đạo Nga đang tích cực thảo luận về việc thông báo bệnh tình của Putin và việc chuyển giao quyền lực tạm thời cho một cơ quan tập thể – Hội đồng Bảo an. Người khởi xướng ý tưởng này là Yuri Valentinovich Kovalchuk, một trong những người thân cận nhất với Putin, người quản lý toàn bộ đế chế tài chính khổng lồ của ông ta và đồng thời là chuyên gia chính sách đối ngoại của Putin. Kovalchuk – một nhà phát xít cực đoan cổ điển tuân theo quan điểm đế quốc cực đoan, ủng hộ tư tưởng chiến tranh với Ukraine và phương Tây, trả thù cho sự thất bại của Liên Xô. Chính ông ta là người đã đẩy Putin vào cuộc chiến với Ukraine và cuộc chiến với NATO”, Piontkovskyi viết.

Đồng thời, Piontkovsky chỉ ra rằng nhiệm vụ chính của nhà tài phiệt Kovalchuk là bảo toàn quyền lực và tài sản của toàn bộ nhóm cầm quyền.

Ông lưu ý: “Kovalchyk là một người thông minh. Ông ấy hiểu rằng Nga sẽ thua, và trong tình huống này, ông ấy quyết định rằng mình phải đối mặt với nhiệm vụ bảo toàn quyền lực và tài sản không chỉ của riêng mình mà còn của toàn bộ nhóm cầm quyền trong bối cảnh này”.

Ngoài ra, ông chỉ ra rằng một kế hoạch như vậy giải quyết được hai nhiệm vụ quan trọng:

Một là lĩnh vực điều hành chính sách đối ngoại đang được mở rộng – có nhiều cơ hội hơn cho một phiên bản mềm của việc đầu hàng;

Hai là làm dịu đi sự bàng hoàng của người Nga sau thất bại trước quân đội Ukraina. Sự tiêu cực của người dân đối với Putin sẽ dần tăng lên.

Như UNIAN đã báo cáo trước đó, Tổng Công tố Ukraine Andriy Kostin tuyên bố rằng sẽ rất khó để đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin ra trước công lý trong vụ án diệt chủng , vì chưa có nhà lãnh đạo hiện tại nào của các nhà nước bị truy tố về tội danh như vậy.