Chuyên gia cảnh báo, hiện tượng Trăng Máu hay nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ XXI sẽ diễn ra vào ngày 27/7 có tạo ra trận động đất mạnh 7 độ richter.

Trang Daily Star ngày 25/7 đưa tin, nhà nghiên cứu về động đất Frank Hooferbeets đã đưa ra cảnh báo hiện tượng Trăng Máu xuất hiện có thể đi kèm với trận động đất mạnh.

Ông Hoogerbeets nói rằng, hoạt động địa chất trên bề mặt Trái Đất đang tăng lên do hiện tượng thú vị diễn ra trong tuần này.

Nhà nghiên cứu sử dụng một phương pháp không được khoa học công nhận để dự đoán trận động đất. Ông nhấn mạnh rằng, kể từ ngày 25/2 đến nay, chưa có trận động đất mạnh 7 độ richter nào xảy ra trên thế giới. Đó là cơ sở để người ta tin rằng, một trận động đất lớn sắp diễn ra trong thời điểm Trăng Máu.

Tuy nhiên, ông Hoogerbeets không cho biết thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra trận động đất.

Nhiều nhà khoa học cũng không tin vào dự đoán của ông Hoogerbeets. Nhà thiên văn học Phil Plait nói: “Điều đó là không thể, sự dịch chuyển của các hành tinh trong quỹ đạo không thể tạo ra động đất trên Trái Đất”.

Những dự đoán của chuyên gia Hoogerbeets không phải lúc nào cũng chính xác. Có những trận động đất thực sự diễn ra nhưng ông Hoogerbeets không biết chắc thời điểm. Tháng 12/2015, ông bị chỉ trích sau khi dự đoán sai về một trận động đất với cường độ mạnh 8 độ richter sẽ hủy diệt thế giới.

Hiện tượng Nguyệt thực sắp tới vào ngày 27/7 sẽ diễn ra trong thời gian 1 giờ 43 phút (103 phút). Nếu tính toàn bộ thời gian nguyệt thực xảy ra, sự kiện này sẽ kéo dài đến gần 4 tiếng đồng hồ. NASA đánh giá đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần có thời gian dài nhất thế kỷ XXI.

Nguyệt thực có thể quan sát rõ nhất ở nhiều nơi thuộc châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ và một số nơi tại châu Âu. Trong khi đó, người dân ở miền đông Nam Mỹ và châu Đại Dương cũng có thể theo dõi một phần nguyệt thực. Ở Việt Nam cũng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng di chuyển qua khu vực trung tâm vùng bóng tối của Trái Đất (umbra), việc này có nghĩa là thời gian Mặt Trăng ẩn nấp sau bóng Trái Đất dài hơn bình thường.

Nguyệt thực toàn phần ngày 27/7 kéo theo trận động đất mạnh 7 độ richter?
NASA đánh giá đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần ngày 27/7 có thời gian dài nhất thế kỷ XXI. (Ảnh: Ditrianum)

Trong vòng 100 năm qua, chỉ có 4 lần nguyệt thực toàn phần có thời gian Mặt Trăng hoàn toàn bị che khuất như hiện tượng sắp tới. Đó là sự kiện nguyệt thực vào ngày 15/6/2011 (100 phút), ngày 16/7/2000 (107 phút), tháng 7/1982 (107 phút) và tháng 7/1935 (101 phút).

An Yên