Tờ Nikkei dẫn thông báo của công ty Phát điện Ratchaburi (Thái Lan) cho biết, mưa lớn bất ngờ và liên tục là nguyên nhân chính gây ra sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào hôm 23/7.

Thông báo của công ty Ratchaburi trên website xác nhận: “Vụ việc vừa xảy ra là do mưa bão liên tục ập xuống khu vực, tạo thành một lượng nước khổng lồ chảy vào hồ chứa của dự án”.

Cụ thể, con đập dài 770 m bị vỡ tối 23/7 là do hông đủ sức chuyển dòng chảy của 3 con sông sau mưa lớn, tờ Bangkok Post cho hay.

Đêm 23/7, công trình đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy của Lào bị vỡ, khiến hơn 6.600 người dân mất nhà cửa, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, chìm trong biển nước.

Đến chiều tối 24/7, các thông tin ban đầu cho biết, có hàng trăm người mất tích và nhiều người chết vì sự cố đáng tiếc này.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng đã hủy cuộc họp chính phủ hàng tháng để cùng với các quan chức khác đến huyện Sanamxay chỉ đạo cứu hộ, cứu trợ

Đập thủy điện với số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD là một phần của dự án thuộc Công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), có trụ sở tại Viêng Chăn, thành lập vào năm 2012.

Tham gia vào dự án ngoài công ty Ratchaburi (Thái Lan), còn có công ty SK Engineering & Construction và tập đoàn năng lượng Korea Western Power (Hàn Quốc), doanh nghiệp Lao Holding State Enterprise (Lào) cùng Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam).

Theo quy định trong hợp đồng, PNPC sẽ chịu trách nhiệm điều phối và vận hành dự án thủy điện trong 27 năm kể từ khi chính thức khởi động.

Đập thủy điện ở Đông Nam Lào được xây dựng nhằm chuyển luồng chảy của các dòng sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian trên cao nguyên Bolaven.

Bạch Dương