Việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ đặt ra câu hỏi về tính cần thiết của sự hiện diện quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, theo Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc (UNC), Trung tướng Canada Wayne Eyre.

Trung tướng Wayne Eyre cho biết, việc Triều Tiên thúc đẩy nhanh chóng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể là một mưu đồ nhằm chia rẽ liên minh Mỹ – Hàn Quốc, cũng như gây áp lực để đảm bảo 28.500 lính Mỹ rút quân khỏi đây.

Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Hòa bình Quốc tế Carnegie, Washington, ông Eyre nhấn mạnh: “Bạn phải đặt câu hỏi tại sao Triều Tiên đang nỗ lực để tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Những người lạc quan nhất có thể nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cần chứng minh cho người dân Triều Tiên sự thay đổi, trong khi người bi quan cho rằng, ông đang muốn chia rẽ liên minh Mỹ – Hàn Quốc”.

Mặc dù cho rằng các cuộc đàm phán hiện tại đang mang tới hy vọng về một quá trình “hòa bình lâu dài”, nhưng theo ông Eyre, Triều Tiên vẫn “là chuyên gia chia tách các đồng minh”.

“Vì vậy, những gì có thể là một tuyên bố kết thúc chiến tranh. Ngay cả khi không có cơ sở pháp lý, mọi người sẽ bắt đầu đặt nghi vấn về sự hiện diện liên tục của UNC”, Phó Tư lệnh nhận định.

Tuyên bố của ông Eyre được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang tới Triều Tiên để tiếp tục đàm phán về vấn đề phi hạt nhân và mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên và hy vọng Mỹ làm điều tương tự vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, Washington khẳng định Bình Nhưỡng cần phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi có sự nhượng bộ nào. Điều này cũng đã được ông chủ Nhà Trắng khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 1 (hôm 12/6).

Chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc (1950 -1953), trong đó Mỹ cũng là bên trực tiếp tham gia, mới chỉ tạm dừng bằng Hiệp định đình chiến, vì thế trên lý thuyết, các nước liên quan vẫn đang trong giai đoạn chiến tranh.

Bạch Dương (Tổng hợp)