Các chuyên gia ở Brazil đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng bọ cạp gây chết người trong bối cảnh số nạn nhân thiệt mạng bị đốt và tử vong bởi các loài động vật họ nhện đang sinh sôi nảy nở ở các trung tâm đô thị nước này ngày càng nhiều.

Theo báo cáo thống kê của hệ thống y tế công cộng quốc gia, số ca tử vong do bọ cạp tăng gấp đôi trong 4 năm qua. Từ 70 ca vào năm 2013 lên tới 184 ca trong năm 2017. Trong khi đó, trường hợp bị bọ cạp cắn tăng từ 37.000 (năm 2007) lên 126.000 vào năm ngoái.

Ca tử vong mới đây nhất do bọ cạp đốt được ghi nhận ở Brazil là một bé gái 4 tuổi ở bang Sao Paulo, theo tờ Estado de S. Paulo. Trước đó, em bé được đưa tới một bệnh viện ở Duartina chỉ cách nhà 10 km nhưng lại không có thuốc giải độc. Sau 3 giờ cứu chữa, em bé này buộc phải chuyển tới Bauru, cách đó 50 km, nhưng không còn kịp để cứu sống. Một nhân viên tại bệnh viện cho biết, họ không còn thuốc giải độc trong kho dự trữ.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, nhiều thị trấn nhỏ thiếu thuốc kháng virus để điều trị vết cắn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 4 loại bọ cạp nguy hiểm ở Brazil, trong đó, loại nguy hiểm nhất là bọ cạp vàng (Tityus serrulatus). Chúng có khả năng thích nghi rất tốt ngay cả khi chuyển từ môi trường sống hoang dã truyền thống sang tồn tại trong cống, rác và đống đổ nát ở các khu vực đô thị. Với nạn phá rừng, sự gia tăng bọ cạp ở các trung tâm đô thị đang ngày càng gia tăng.

Một chuyên gia về bọ cạp tại Viện nghiên cứu Butantan, bang São Paulo, Rogério Bertani, cho biết: “Cùng với nạn phá rừng và sự gia tăng dân số ở các trung tâm đô thị, loài bọ cạp này ngày càng xuất hiện nhiều và cơ hội để chúng tiếp xúc với con người rất lớn. Tôi tin rằng, điều này sẽ khiến cho xu hướng trở nên tồi tệ hơn”.

Bọ cạp vàng là loài động vật sinh sản vô tính, con cái có thể sinh sản mà không cần thụ tinh bởi con đực. Thức ăn của chúng gồm có các loại côn trùng, như gián. “Những con bọ cạp này có sự trao đổi chất thấp và có thể sống nhiều tháng mà không cần ăn”, Bertani nói.

José Brites Neto, một bác sĩ thú y, dẫn đầu một nhóm săn bắt bọ cạp ở thành phố Americana, bang São Paulo, đã sử dụng đèn cực tím để bắt được gần 8.000 con bọ cạp vào ban đêm.

Bác sỹ Neto cho biết, loài bọ cạp vàng đã lan rộng khắp các mạng lưới nước thải và cống thoát nước để ăn gián.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Brazil khẳng định, thuốc kháng sinh đã được gửi đến các cơ quan y tế để phân phối cho các thị trấn. Người này nói thêm: “Những ca tử vong hoặc bị nhiễm độc chủ yếu do loài bọ cạp vàng (Tityus serrulatus) gây ra, và nạn nhân chủ yếu tập trung ở lứa tuổi nhi đồng. Các trường hợp nhẹ không cần đến thuốc kháng virus chiếm 87%”.

Bạch Dương

Từ Khóa: