Đứng trước đại dịch virus corona, những người Việt sinh sống tại Mỹ đã hủy các chuyến bay về thăm quê.

Ông Nguyễn Mạnh Hiệp, ở Anaheim đã quyết định hủy vé vào ngày 2/2. Ông nói với báo Người Việt: “Tôi đặt vé bay tính về Việt Nam thăm gia đình, bạn bè trong hai tháng. Đã lên kế hoạch đi đâu làm gì hết rồi nhưng tôi theo dõi tin tức về dịch virus ở Việt Nam và toàn thế giới mấy ngày qua thấy tình hình phức tạp quá, nên thôi tốt nhất là hủy vé để lúc khác về”.

“Tôi đặt vé của hãng China Airlines, mặc dù quá cảnh ở Đài Loan, không phải ở Trung Quốc nhưng tôi vẫn lo ngại nếu có chuyện gì sẽ không thể quay về Mỹ được. Theo như tôi biết, hiện các chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc đại lục đã đóng toàn bộ nhưng người ta đang xem xét đóng tiếp các tuyến bay tới Đài Loan, Hồng Kông và Macao. Do đó tôi quyết định hủy vé”.

Ông Vĩnh Lộc ở Huntington Beach cũng đã mua vé bay về Việt Nam vào tháng 3. Mặc dù còn một tháng nữa mới tới ngày đi, nhưng ông cũng quyết định hủy vé. Ông chia sẻ: “Tôi mua vé của hãng bay Japanese Airlines nhưng để cho an toàn, mạng sống mình là trên hết nên tôi quyết định hủy vé. Tôi về chơi thôi. Đi chơi thì đi lúc nào mà chẳng được, tội gì phải đi vào lúc này”.

Nói với báo Người Việt, chị Huỳnh Nhã Ái, chủ văn phòng Rainbow Travel tại thành phố Saint Paul, Minnesota cho hay: “Khoảng một tuần nay chúng tôi làm việc cật lực vì khách đòi đổi vé, hủy vé quá nhiều. Những người đã lỡ về Việt Nam rồi thì họ muốn đổi vé để quay lại Mỹ sớm hơn. Những người đã mua vé nhưng chưa về thì nay họ muốn hủy vé lấy tiền lại. Nói chung là tùm lum hết, rất là đau đầu”.

“Tuy nhiên, không phải hãng bay nào cũng chấp nhận cho hủy vé mà không bị phạt. Chỉ các các hãng bay có chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc thì được phép hủy vé và được hoàn lại đủ tiền. Còn lại các hãng bay khác họ vẫn bay bình thường. Nếu muốn đổi vé, hủy vé thì phải chịu mức phạt có khi lên tới 375 USD/vé. Riêng hãng bay Delta còn không cho hủy vé, chỉ cho đổi vé trong vòng một năm. Trong một năm đó, nếu không đi là mất tiền. Một số hãng bay, chẳng hạn như Nippon Airlines, có trường hợp họ cho hủy vé, có trường hợp không. Thành ra chúng tôi rất khó để giải thích cho khách hàng, nhiều khi họ sẽ hiểu lầm là văn phòng chúng tôi cố tình ‘kiếm chuyện’ để lấy tiền của họ”, chị Ái giải thích.

Ông Trần Nguyên Thắng, chủ văn phòng ATNT Travel & Tours ở Fountain Valley nói rằng, từ khi chính quyền Trung Quốc có ý đồ đánh chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, ông đã quyết định không tổ chức các tour du lịch tới Trung Quốc đại lục, với quan điểm chống chính quyền Trung Quốc, chứ không chống người Hoa.

“Tôi chỉ tổ chức các tour đi về các nước Châu Á, nơi có người Hoa theo hướng dân chủ, ví dụ như Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Thái Lan. Nhờ thế mà đợt Tết này văn phòng chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện các tour của chúng tôi về những nước này vẫn tiến hành bình thường. Ai muốn hủy chuyến đi thì phải chấp nhận bị phạt tiền. Vậy nhưng cũng có khoảng 50% khách hủy chuyến do lo ngại dịch bệnh corona”, ông cho biết.

Theo ABC news, Mỹ hiện đang gia tăng và siết chặt các biện pháp phòng ngừa chưa từng thấy. Bộ Nội An Mỹ cảnh báo đến các hành khách du lịch đường hàng không rằng phi cơ bay đến Mỹ của họ sẽ bị đổi hướng nếu như phát hiện thấy bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay từng có mặt ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Các công dân Mỹ từng có mặt ở tỉnh Hồ Bắc, khi trở về Mỹ sẽ bị cách ly bắt buộc 14 ngày. Công dân Hoa Kỳ từng có mặt tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, nhưng không có đến Hồ Bắc thì sẽ bị buộc phải trải qua những bước kiểm tra và phải tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Hầu hết những người không phải là công dân Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua – ngoại trừ các thường trú nhân (thẻ xanh), nhân viên của hãng hàng không và người thân trực hệ của công dân Mỹ (cha-mẹ và con cái, vợ-chồng).

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết sắp tới sẽ có thêm vài chuyến bay tiếp tục di tản công dân Hoa Kỳ ra khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Trong một buổi phỏng vấn ngày 2/2 với Fox News, khi được hỏi về mức độ quan tâm của mình đối với dịch bệnh, Tổng Thống Trump trả lời rằng: “Chúng tôi gần như là hủy bỏ hết mọi lưu thông đến từ Trung Quốc”.