Hàng chục ngàn người biểu tình đã diễu hành qua một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất của Hồng Kông vào Chủ nhật, cố gắng giành được sự ủng hộ từ du khách Trung Quốc đại lục chống lại dự luật dẫn độ đang gây ra bất ổn chính trị tại đây, theo Nikkei.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật hiện đang bị đình chỉ đã thu hút hàng triệu người xuống đường ở thuộc địa cũ của Anh trong những tuần gần đây, đặt ra thách thức lớn nhất mà Bắc Kinh phải đối mặt với sự cai trị của mình trên lãnh thổ kể từ khi Hồng Kông trở lại thuộc quyền kiểm soát Trung Quốc từ năm 1997.

Các cuộc biểu tình rất ít được đưa tin ở Trung Quốc đại lục, tuy nhiên, điều này là dễ hiểu do tại Trung Quốc việc kiểm duyệt tin tức rất gắt gao, đặc biệt sau khi diễn ra cuộc đàn áp đẫm máu đối với cuộc biểu tình lớn nhất tại Trung Quốc ủng hộ dân chủ tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh năm 1989.

Dự luật, cho phép mọi người bị dẫn độ đến đại lục để xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong xã hội Hồng Kông trong bối cảnh lo ngại nó sẽ đe dọa hệ thống pháp quyền đang là nền tảng cho tình hình tài chính quốc tế của Hồng Kông.

Các luật sư và các nhóm nhân quyền cho biết hệ thống tư pháp của Trung Quốc được biết đến bởi sự tra tấn, buộc tội và giam giữ tùy tiện. Tuyên bố này bị Bắc Kinh phủ nhận.Trung Quốc và Anh đã có cuộc xung đột công khai về dự luật nhưng đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh nói với BBC TV hôm Chủ nhật rằng Trung Quốc “không quan tâm đến cuộc chiến ngoại giao với Anh” và ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng tự giải quyết của Hồng Kông mà không cần Trung Quốc can thiệp.

videoinfo__video3.dkn.news||40327d68e__

Ad will display in 09 seconds

Người Trung Quốc nói: Ở đại lục, chúng tôi không thể làm được như người Hồng Kông

Doanh nhân Thượng Hải Alan Zhang, 54 tuổi, một du khách thường xuyên tới Hồng Kông theo dõi cuộc diễu hành gần một cửa hàng Apple trên đường Canton, cho biết: “Thực sự, tôi cảm thấy xúc động khi thấy người Hồng Kông đấu tranh cho tự do của họ như thế nào”.

“Đó là điều chúng tôi không thể làm ở Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng những người đến đây du lịch lần đầu không biết chuyện gì đang xảy ra lúc này… Quả thực nó cho tôi thấy tại sao Hồng Kông khác với Trung Quốc. Tôi đã nhận được tờ rơi và tin nhắn qua AirDrop – hành động rất thông minh”, Alan nói.

Chiến dịch thông minh của người Hồng Kông: ‘Hướng mục tiêu tới Trung Quốc đại lục’

Người biểu tình vào Chủ nhật đã tranh thủ lúc ngớt mưa để diễu hành qua phố Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), một địa điểm mua sắm nổi tiếng với các cửa hàng sang trọng, để gửi thông điệp của họ trực tiếp đến khách du lịch Trung Quốc đại lục với hy vọng được đồng cảm.

Đôi khi, họ hô to các khẩu hiệu bằng tiếng Quan thoại, tiếng nói chính thức của Trung Quốc đại lục, hoàn toàn khác so với tiếng Quảng Đông là tiếng nói chính của Hồng Kông. Họ cũng phát tờ rơi và gửi tin nhắn bằng phương tiện truyền thông xã hội và hệ thống AirDrop qua điện thoại của Apple dưới dạng chữ giản thể được sử dụng tại đại lục.

Cuộc tuần hành ngắn đã kết thúc tại nhà ga đường sắt cao tốc của thành phố nối Hồng Kông với đất liền, một trong những điểm nhập cảnh chính của du khách Trung Quốc, nhưng là một điểm nhạy cảm sau khi một phần của cơ sở thuộc thẩm quyền của Trung Quốc vào năm ngoái.

“Hy vọng rằng người dân Hồng Kông có thể truyền tải thông điệp về cách người dân Hồng Kông diễu hành một cách hòa bình và thông qua du khách đại lục đưa thông tin phản đối dự luật trở lại Trung Quốc”, Lau Wing-hong, một trong những người tổ chức biểu tình, nói với Reuters.

Cảnh sát và nhân viên tàu điện ngầm bảo vệ mọi lối ra của nhà ga. Công ty MTR Corp của Hồng Kông, nơi điều hành hệ thống tàu điện ngầm của thành phố, đã lên kế hoạch đóng cửa tất cả các lối vào nhà ga Tây Cửu Long chỉ chừa lại một tuyến đường dành cho hành khách. Các cửa hàng thực phẩm và đồ uống cũng đã bị đóng cửa.

Vé tàu trực tuyến giữa Hồng Kông và Thâm Quyến đã được hiển thị dưới dạng bán hết từ 2h30 chiều đến 6h30 chiều, trùng với giờ biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.news||112f06c55__

Ad will display in 09 seconds

Đến 7h30 tối (11h30 GMT) hầu hết mọi người đã rời đi, nhưng sau đó hàng trăm người đã tập hợp lại và diễu hành trên một con phố đông đúc về phía khu dân cư Mong Kok đông dân, cản trở giao thông dọc đường.

Các cảnh sát với mũ bảo hiểm và khiên nhựa đã dừng bước tiến của họ, và làm các cách để giải tán nhóm, chủ yếu theo cách hòa bình. Đoạn video truyền hình trực tiếp cho thấy một số người biểu tình bị giam giữ sau khi bị vật xuống đất.

Hiệp hội Du lịch Hồng Kông cho biết một số công ty du lịch đã tránh xa khu Tiêm Sa Chủy vào Chủ nhật.

Bag Lam đã yêu cầu có các cuộc hội đàm kín với sinh viên từ hai trường đại học nhưng các nhà hoạt động cho biết họ muốn các cuộc thảo luận được công khai và kêu gọi tạm dừng điều tra những người biểu tình. Cảnh sát bắt đầu bắt giữ người biểu tình trong tuần này.

Minh Lam

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds