Người phụ nữ bị đầu độc bởi chất độc thần kinh ở thành phố Amesbury, Anh, đã tử vong. Một vụ án hình sự về cái chết của bà đã được thành lập, RIA Novosti đưa tin từ Sở Cảnh sát London Scotland Yard.

Cảnh sát Anh cho biết, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, 1 trong 2 nạn nhân được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh vào ngày 30/6 ở Amesbury, gần Salisbury, đã qua đời tại bệnh viện vào Chủ nhật (8/7). “Cuộc khám nghiệm tử thi sẽ được tổ chức sau”, báo cáo của cảnh sát cho hay.

Salisbury chính là nơi cựu điệp viên 2 mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 3, làm dấy lên nghi vấn có liên quan giữa 2 vụ việc, song đến nay chưa có kết luận chính thức.

Kết quả thử nghiệm từ Trung tâm chế tạo và thử nghiệm vũ khí sinh hóa Anh (Porton Down) cho biết, chất độc mà 2 nạn nhân tiếp xúc là Novichok. London đã báo cáo vụ việc này với cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu, Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW).

Nạn nhân thứ 2 là người đàn ông 45 tuổi – Charlie Rowley vẫn đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Các chuyên gia sở cảnh sát chống khủng bố đang điều tra sự việc, khoảng 100 nhà điều tra cùng làm việc suốt ngày đêm với các đồng nghiệp cảnh sát Wiltshire. Họ chưa kết luận liệu trường hợp nhiễm độc mới có liên quan đến vụ bố con cựu điệp viên Skripal hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May và người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Scotland Yard Neil Basu đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Sturgess.

Vào ngày 4/7, tại thành phố Amesbury gần Salisbury, 2 người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát cho biết họ đã chịu tác động bởi “một chất độc không rõ ràng”.

Trước đó, London đã khẳng định Nga có tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái bằng chất độc thần kinh Novichok A234, trong khi phía Nga kiên quyết bác bỏ. Cả 2 vụ việc nghiêm trọng này đều xảy ra ngay cạnh phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh Porton Down.

Ngày 5/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã gọi vụ việc ở Amesbury là một “trò chính trị bẩn thỉu”.

Hồng Hạnh