Hầu như tất cả người dân Philippines đều tin rằng, đối với họ việc giành lại quyền kiểm soát các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng ở vùng tranh chấp Biển Đông là rất quan trọng, một cuộc khảo sát toàn quốc cho hay, theo Straits Times.

Tổng cộng 93% trong số 1.200 người trưởng thành được hỏi trên toàn Philippines nói rằng “việc giành lại quyền kiểm soát các đảo mà Trung Quốc hiện đang chiếm đóng (ở Biển Đông) về cho Philippines là ‘vô cùng’ và ‘phần nào’ quan trọng”, theo một khảo sát tiến hành từ 22 – 26/6 được công ty nghiên cứu Social Weather Station (SWS) có trụ sở ở Manila báo cáo hôm 10/7.

SWS cho biết tỷ lệ người Philippines có cùng suy nghĩ này đã gia tăng liên tiếp trong bốn cuộc khảo sát vừa qua về vấn đề giành lại chủ quyền kể từ tháng 6/2018.

“Con số mới nhất là 93%, cao hơn 4% so với tháng 12 năm ngoái”, công ty nghiên cứu cho biết. “Vào tháng 9/2018 và tháng 6/2018, tỷ lệ đều là 87%”.

“Các kêu gọi yêu cầu chính phủ hành động liên quan đến bờ biển phía Tây Philippines đã tăng lên đáng kể”, công ty nói thêm, đồng thời gọi khu vực này là khu vực tranh chấp dựa trên tài liệu tham khảo của Philippines.

Tổng cộng 89% số người được hỏi cho rằng việc chính phủ Philippines “để mặc Trung Quốc với cơ sở hạ tầng và sự hiện diện quân sự tại các vùng lãnh thổ tranh chấp đó ” là không hợp lý, theo SWS.

videoinfo__video3.dkn.news||abc29bb9d__

Ad will display in 09 seconds