Một người nông dân Trung Quốc sắp hoàn thành một “bản sao” của chiếc Airbus A320 để thỏa mãn niềm đam mê với máy bay của mình.  

Ông Zhu Yue vốn làm nghề trồng hành tây và tỏi trước khi chuyển sang làm thợ hàn tại một nhà máy ở thành phố Kaiyuan, vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Zhu nhận ra mình sẽ không bao giờ có thể lái một chiếc máy bay và chinh phục bầu trời do không có bằng cấp. Vậy nên, ông quyết định thiết kế và lắp đặt một chiếc máy bay cho riêng mình.

“Tôi nhận ra là mình sẽ không thể mua một chiếc máy bay, nhưng có thể tự làm lấy một chiếc”, ông Zhu nói.

Vậy là, ông Zhu đã dành khoản tiền tiết kiệm hơn 2,6 triệu Nhân dân tệ (374.000 USD) của mình để chế tạo một mô hình máy bay Airbus A320 với tỷ lệ 1:8 so với kích cỡ thật.

khong the mua may bay nguoi nong dan trung quoc tu thiet ke mot chiec
Công trình của ông Zhu cần tới 60 tấn thép. (Ảnh: AFP)

Người nông dân khéo tay này đã đầu tư rất nhiều công sức vào việc đo đạc, nghiên cứu những tấm hình của chiếc máy bay nguyên mẫu. Sau rất nhiều thất bại, ông đã tạo nên các bộ phận như thân, cánh, buồng lái, động cơ và đuôi máy bay. Công trình này tốn tới 60 tấn thép.

Năm người bạn đồng hành có cùng đam mê đã giúp đỡ ông Zhu trong dự án này.

“Chúng tôi vừa lao động để kiếm tiền, nhưng đồng thời chúng tôi cũng đang hoàn thành ước mơ của mình”, ông Zhu nói.

khong the mua may bay nguoi nong dan trung quoc tu thiet ke mot chiec
Chiếc máy bay được lắp đặt tại một khu vực rộng, bao quanh bởi những cánh đồng lúa mì. (Ảnh: AFP)

Chiếc Airbus “tự làm” này sẽ không được phép bay, do đó ông Zhu dự định biến nơi đây thành một nhà hàng.

Ông Zhu cho biết họ sẽ trải thảm đỏ để thực khách cảm thấy được chào đón nồng nhiệt. 156 ghế ngồi cho hành khách của máy bay A320 đã được thiết kế thành 36 ghế ngồi hạng nhất cho thực khách.

Hiện ông Zhu vẫn chưa quyết định thực đơn mà nhà hàng “máy bay” của mình sẽ phục vụ. Tuy nhiên, ông vẫn tràn đầy tin tưởng rằng nhà hàng sẽ thu hút được rất đông thực khách nhờ thiết kế đặc biệt của mình.

Hoàng Anh (Tổng hợp)