Giống như tất cả các đồng đội trong quân đội Ukraine của mình, Volodymyr Grotkov được thúc đẩy bởi lòng yêu nước sâu sắc khi ông liều mạng trên chiến tuyến đẫm máu của cuộc chiến tàn khốc chống lại quân đội Nga.

Kỹ sư điện 48 tuổi nói rằng ông yêu đất nước của mình và coi Điện Kremlin như một ‘căn bệnh ung thư’ hủy diệt đe dọa hòa bình và an ninh của thế giới. “Nghe có vẻ kiêu căng nhưng tôi đang đấu tranh cho tự do và dân chủ,” ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa Grotkov và tất cả những người lính khác trong lữ đoàn của ông, ông là người Nga và ông cho rằng mình đang chiến đấu để giải phóng đất nước của mình khỏi chế độ độc tài.

‘Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị bắt?’ Phóng viên của Daily Mail hỏi người lính ít nói này khi họi nói chuyện trong căn cứ tạm thời của đơn vị ông ta. “Cái chết sẽ xảy ra,” ông ấy cười đáp, thừa nhận rằng nhiều người đồng hương sẽ coi ông như một kẻ phản bội.

Tuy nhiên, ông nằm trong số rất nhiều người Nga tức giận với chính quyền mà họ cho là tham nhũng đến mức họ đã đào tẩu sang phe của Kyiv – bao gồm cả những tù nhân chiến tranh bị bắt và thậm chí là một quan chức cấp cao của một trong những tổ chức tài chính trung ương của Matxcova.

Igor Volobuev, cựu phó chủ tịch của ngân hàng trung ương Nga Gazprombank, tuyên bố: ‘Các bạn đến từ Nga – nếu bạn ghét chế độ của Putin và muốn Nga trở thành một quốc gia tự do, dân chủ, hãy tham gia cùng chúng tôi’.

Grotkov có vẻ cũng cùng quan điểm, sự thay đổi của ông bắt đầu cách đây 11 năm khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nổ ra trên khắp nước Nga sau hành vi được cho là gian lận phiếu bầu để giúp đảng của ông Putin thành công trong cuộc bầu cử quốc hội.

Grotkov đã tham gia các cuộc biểu tình nhỏ ở quê nhà Kandalaksha sau khi phát hiện ra một đoạn video được đăng bởi Alexei Navalny – nhà vận động chống tham nhũng, người đã sống sót sau một vụ tấn công bằng chất độc và bị bỏ tù.

Đoạn video, dựa trên các tài liệu mà Navalny thu được, cho thấy hàng tỷ bảng Anh đã bị một trong những tay chân thân cận nhất của ông Putin đánh cắp như thế nào.

Grotkov nói: ‘Tôi bị sốc bởi quy mô tham nhũng và bất công được tổ chức ở cấp cao nhất. Tôi bắt đầu xem xét tình hình chính trị và kinh tế và nhận ra rằng chúng ta cần phải chống lại chế độ này.’

Người lính, có gia đình vẫn ở Nga này, bắt đầu dán áp phích và tham gia các cuộc biểu tình. Nhưng sau khi Nga sát nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, ông quyết định không nộp thuế để tài trợ cho một chế độ mà theo ông là độc tài độc hại.

Ông nói: “Tôi luôn là kiểu người muốn đấu tranh cho công lý. “Tôi rời đến Ukraine vì tôi biết điểm nóng nhất của cuộc chiến chống chế độ đế quốc của Putin là ở đất nước này.” Ban đầu, ông dự định thiết lập một dự án trực tuyến với những người bạn bên trong nước Nga để lan truyền thông tin về các quan chức nhà nước tham nhũng, và khuyến khích áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn của phương Tây.

Ông giải thích: ‘Họ có niềm vui, tiêu tiền, có doanh nghiệp ở nước ngoài. Tôi muốn bảo đảm rằng họ sẽ không được phép vào phương Tây. Việc tẩy não đã diễn ra trong nhiều thập niên. ‘

Grotkov gia nhập lực lượng tình nguyện Ukraine mặc dù sống bất hợp pháp ở nước này – và cuối cùng đã chiến đấu trong một trong những trận chiến ác liệt nhất gần Donetsk. Ông tức giận vì sự đồng lõa của những người Nga đồng hương của mình. Ông nói: ‘Nhiều người nhận được thông tin giống như tôi đã có nhưng họ bỏ qua nó. Khi chiến tranh bắt đầu, tôi nhận ra rằng 99% người dân vui mừng khi thấy người Ukraine đau khổ, khi chứng kiến ​​họ bị ném bom và giết chết. ‘

Grotkov đã được cấp quyền ở lại Ukraine vào mùa thu năm ngoái, cho biết ông tự hào chiến đấu vì Kyiv, nói thêm: ‘Tôi cảm thấy như đó là nhà của mình. Bạn bè của tôi đang ở đây, tôi yêu đất nước này và tôi sẽ chiến đấu vì nó. ‘ Và ông cũng tin rằng mình đang chiến đấu để bảo vệ ‘toàn bộ thế giới văn minh’ và đánh bại chế độ độc tài.

Ông nói thêm: ‘Cá nhân tôi không chống lại Putin vì nếu không phải là Putin thì sẽ có người khác. Nước Nga, như ngày nay, không nên tồn tại.

Nó là một căn bệnh ung thư trên cơ thể thế giới. Thực hiện bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào trên khắp thế giới – chẳng hạn như Syria hoặc ở các nước châu Phi – và bạn luôn có thể tìm thấy bàn tay của Điện Kremlin’, ông nói.

Nguồn: Daily mail