Công chúng Hoa Kỳ phẫn nộ trước cái chết của sinh viên Otto Warmbier và tiêu điểm chỉ trích là cựu Tổng thống Obama.

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói nước Mỹ “không thể và không nên nhẫn chịu việc công dân của mình bị giết hại bở các thế lực thù địch”.

“Chúng ta hãy nói rõ sự thật: Otto Warmbier, một công dân Hoa Kỳ, đã bị chế độ Kim Jong-un giết hại”, ông McCain tuyên bố qua một văn bản đăng tải hôm 19/6, theo Business Insider.

“Trong năm cuối cùng của cuộc đời, cậu ấy đã sống trong cơn ác mộng mà người dân Triều Tiên bị mắc kẹt vào trong 70 năm qua: lao động cưỡng bức, đói khát hàng loạt, tàn ác có hệ thống, tra tấn và giết người”.

Gần 7 thập kỷ trước là sự kiện thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Khi Thế chiến thứ II kết thúc vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền với sự hiện diện của hai cường quốc: Liên Xô ở miền bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán sáp nhập thất bại và hai miền xây dựng chính phủ độc lập vào năm 1948.

Với sự hậu thuẫn của Liên Xô, miền bắc thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dưới sự cầm quyền của Đảng Lao động Triều Tiên, và người lãnh đạo tối cao là ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung). Trong khi đó, miền nam bán đảo Triều Tiên thành lập chính phủ Hàn Quốc theo chủ nghĩa tư bản.

Bán đảo Triều Tiên chia cắt thành hai miền bắc – nam theo vĩ tuyến 38. (Ảnh: Scenes of Reason)

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định nước Mỹ phải buộc Triều Tiền chịu trách nhiệm về “án tù bất bình đẳng” đối với Otto và yêu cầu Bình Nhưỡng thả tự do cho 3 công dân khác của Mỹ, theo Fox News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới gia đình sinh viên Otto Warmbier sau cái chết cùng ngày của anh, đồng thời gọi Triều Tiên là một “chế độ tàn bạo”, trang TPM Livewire đưa tin.

“Không có gì bi thảm hơn đối với cha mẹ là mất đi đứa con của mình trong cuộc đời,” Tổng thống Trump nói. “Tôi và Melania xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất với gia đình Otto Warmbier”.

Tuần trước, cha của Otto cảm ơn chính quyền Tổng thống Trump đã đưa con trai ông về nhà. Ông Fred Warmbier cũng chỉ trích chính quyền Obama đã không xử lý quyết liệt khi Otto bị giam giữ.

Ông Fred Warmbier nói cựu Tổng thống Obama đã không hành động đúng mức để giải cứu Otto (Ảnh: Getty)

Nhiều cư dân mạng cũng oán trách cựu Tổng thống Obama đã không giải cứu Otto. Tài khoản Twitter @brandongroeny viết: “Điều kinh khủng nhất về vụ việc của Otto Warmbier là việc Obama đã để mặc cậu ấy ở đó đến chết”.

Người khác có tên Tennessee đã gắn tài khoản của ông Obama vào lời chỉ trích đăng trên Twitter: “@BarackObama, lẽ ra ông đã có thể và cần phải cứu giúp Otto Warmbier. Nhưng ông không làm gì cả! Bàn tay ông đã nhuốm máu.”

Một số nghị sỹ khác cũng chỉ trích Triều Tiên bằng những từ ngữ nặng nề như các nghị sỹ Benjamin Cardin, Macro Rubio. Các nhà lập pháp nước này đang tìm cách ngăn cản người Mỹ đến Triều Tiên.

Hạ nghị sỹ Adam Schiff và Joe Wilson đã giới thiệu Đạo luật Kiểm soát Du lịch Triều Tiên tại Hạ viện, trong đó yêu cầu người Mỹ muốn đến Triều Tiên phải xin giấy phép. Khách du lịch sẽ không được cấp giấy phép, Washington Post đưa tin.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: