Bộ phim tài liệu của đài truyền hình CBS (Mỹ) có tựa đề “Moleebek: Vùng đất chiêu mộ khủng bố” đã công bố những tâm sự đau lòng của một bà mẹ người Bỉ, có con trai 18 tuổi bị cực đoan hóa trở thành một phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bà Geraldine Henneghien có một người con trai tên Anis, 18 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Bỉ.

Bà kể rằng, vào cuối năm 2013, Anis đã bị cực đoan hóa. Cậu bắt đầu đến nhà thờ Hồi giáo, cầu nguyện 5 lần mỗi ngày, và tranh cãi với bố về những đoạn kinh Koran. Đến đầu tháng 1/2014, cậu rời khỏi Bỉ để gia nhập IS tại Iraq và Syria.

Sau khi bỏ nhà ra đi, cuộc sống của Anis với những kẻ khủng bố IS không hề như cậu mong đợi. Đơn giản là IS không cho cậu quay về nhà.

Có một lần Anis nói với bà rằng cậu muốn quay về Bỉ và nhờ bà mua hộ cậu một vé máy bay để cậu bay đến một nơi khác, rồi từ đó cậu sẽ tìm đường về Bỉ. Henneghien nói với con trai rằng bà sẵn sàng mua vé cho cậu. Khi ấy, Anis hớn hở bảo cậu sẽ báo cho mẹ biết nơi cậu muốn bay đến.

Thế nhưng chỉ hai tiếng sau, cậu gọi điện cho bà và nói, “Mẹ à, con sẽ không bao giờ quay về nữa. Con sẽ ở đây cùng các anh em của con.”

 Vì thế bà Henneghien tin rằng IS đã nghe lén tất cả các cuộc gọi của con bà. Bất khi nào cậu ấy muốn bỏ đi thì chúng sẽ nhảy vào can thiệp. Bà nói: “Đôi khi các thanh niên trẻ cho rằng dễ đến thì cũng dễ đi. Nhưng tôi nói là ‘Không’ … Thật không hề dễ để quay về.”

Một năm sau khi bỏ nhà đi, bà Henneghien nhận được tin dữ báo con bà đã thiệt mạng ở nước ngoài. Tâm trạng bà ngổn ngang khi biết con mình đã mất.

Bà khóc khi nói rằng: “Tôi ghét những kẻ chiêu mộ. Bởi vì chúng không có can đảm để đi đến đó (Iraq và Syria), nhưng chúng lại có can đảm để đưa những thanh niên trẻ tuổi đến đó.”

Tuy nhiên, mặt khác bà lại cảm thấy có khi sẽ tốt hơn khi con bà mất, “Nếu bảo tôi nói sự thật thì tôi sẽ nói rằng tôi mừng khi nó chết đi, bởi vì tôi sẽ không tài nào ngủ được nếu nó ở đây. Mỗi ngày, tôi đều nghĩ về con mình … về những gì nó đã làm. Tôi là người ích kỷ, nhưng tôi vẫn mong là con trai tôi không còn ở đó nữa. … Thật không hề dễ dàng ngủ khi con bạn đã mất, nhưng tôi nghĩ như vậy sẽ tốt hơn.”

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: