Một nhà hoạt động Hồng Kông, đã được tại ngoại hôm 15/7, sau khi bị giam giữ khoảng một tháng vì tiết lộ danh tính của quan chức chính phủ đang bị điều tra tham nhũng, theo Hongkongfp. 

Tháng 5 năm ngoái, anh Avery Ng, 41 tuổi, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Xã hội đã bị kết án tiết lộ danh tính của một quan chức chính phủ đang bị Ủy ban Chống tham nhũng Độc lập (ICAC) điều tra. 

Thẩm phán Cheng Lim-chi đã kết án Avery Ng 4 tháng tù giam, và anh đã bắt đầu thụ án vào tháng trước sau khi đơn kháng cáo của anh không được chấp thuận.

Avery Ng đã đệ đơn ra Tòa án phúc thẩm, và trong hôm 15/7 anh được tại ngoại với số tiền 30.000 đô la Hồng Kông với yêu cầu không được rời Hồng Kông trong hơn hai tuần, và thường xuyên phải báo cáo cho đồn cảnh sát ở Vượng Giác (Mong Kok).

Các luật sư của anh lập luận rằng, các thủ tục pháp lý cho việc kháng cáo mới nhất của Avery Ng, có thể sẽ lâu hơn thời hạn tù của anh, có nghĩa là anh nên được thả trong thời điểm hiện tại. Đơn khiếu nại của anh được đệ trình lên tòa án tối cao của Hồng Kông sẽ được xét xử vào ngày 2/8.

Năm 2016, Avery Ng đã tiết lộ với Đài truyền hình RTHK và trên các nền tảng truyền thông xã hội rằng, cơ quan chống tham nhũng đang điều tra Bộ trưởng Nội vụ thường trực lúc đó là bà Betty Fung. Thời điểm đó, bà Fung đang đối mặt với các cáo buộc xung đột lợi ích do việc đổi chác các tài sản với một “ông trùm” và được hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Avery Ng đã đưa tin về các báo cáo của cơ quan điều tra ICAC, sau đó anh được mời đến văn phòng ICAC để làm chứng. Anh nói với báo chí vào thời điểm đó, rằng anh “không thể tiết lộ bất cứ điều gì ngoại trừ việc anh hy vọng bà Fung sẽ đưa ra lời giải thích công khai”, Oriental Daily đưa tin.

Sau đó anh đã bị bắt với cáo buộc tội tiết lộ các cuộc điều tra của ICAC với công chúng. Ngoài việc bị kết tội tiết lộ danh tính bà Fung, Avery Ng còn bị buộc tội khác liên quan đến những tiết lộ về bản thân là anh được mời tới cơ quan điều tra làm một nhân chứng với tư cách là một người khiếu nại.

Trong phiên tòa năm ngoái, Thẩm phán Cheng đã bác lời biện hộ của Avery Ng rằng hành động của anh chỉ vì lợi ích của công chúng. Ông Cheng nói, anh chỉ muốn tăng uy tín cho bản thân vì tiết lộ các chi tiết của cuộc điều tra, ông nói hành động của anh có thể ảnh hưởng xấu đến các cuộc điều tra.

Vào ngày 11/5/2018, Avery Ng đã bị kết án với 3 tội danh tiết lộ danh tính của những người đang bị điều tra.

“Kể từ cuộc bầu cử của Hội đồng Lập pháp vào tháng 9 năm ngoái, đây là lần thứ 3 các nhân viên thực thi pháp luật tìm đến nhà tôi và bắt tôi. Họ tiếp tục đưa ra những buộc tội…”, Avery Ng nói sau khi anh bị bắt, “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không cho phép Hồng Kông có một không gian để thở. Nhưng xin lỗi, tôi không dễ dàng bị đánh bại”, theo Hongkongfp. 

Hành vi phạm tội bị phạt tối đa 20.000 đô la Hồng Kông và một năm tù theo Pháp lệnh Ngăn chặn Hối lộ.