Người Hồng Kông dự kiến vào thứ Bảy (31/8) sẽ tụ tập trong trung tâm thành phố. Nếu sự kiện này diễn ra, thì đây sẽ là cuộc biểu tình liên tiếp tuần thứ 13 của người dân đặc khu.

Tin tức được đưa ra sau khi các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông gồm Hoàng Chi Phong, Chu Đình được tại ngoại. Trước đó, vào thứ Sáu (30/8), Phong bị bắt khi đang đi trên đường tới trạm tàu điện ngầm còn Chu bị bắt tại nhà. Hai thành viên của Demosistō đã được tại ngoại. 

Cảnh sát đã cấm người Hồng Kông biểu tình vào cuối tuần này. Cách đây 5 năm, vào ngày 31/8, Trung Quốc ra quyết định ngăn chặn các cải cách dân chủ ở Hồng Kông. Yêu cầu của Bắc Kinh khiến những người ủng hộ dân chủ kiên quyết bác bỏ, phong trào Ô dù bùng phát.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ trước đó, đã hủy cuộc biểu tình thứ Bảy (31/8), sau khi cảnh sát không cấp phép cho họ. Tuy nhiên, trước đây, việc không có giấy phép cũng không ngăn được người biểu tình.

“Mặc dù nhà tổ chức cho biết họ sẽ hủy tất cả sự kiện, nhưng chúng tôi dự đoán người dân sẽ đổ ra đường”, một cảnh sát cấp cao có kinh nghiệm trong các cuộc đối đầu gần đây trên đường phố, cho biết trong một họp báo.

“Chúng tôi sẽ xem họ làm thế nào. Nếu họ hành động hòa bình, cảnh sát sẽ có hành động tương ứng để ngăn chặn đối đầu lớn. Nếu họ sử dụng bạo lực, cảnh sát sẽ có hành động tương thích ngăn chặn bạo lực”, cảnh sát nói thêm.

Reuters trích dẫn thông tin từ nhà vận hành tàu điện ngầm MTR, một trạm phía tây đến địa điểm biểu tình sẽ ngừng hoạt động vào buổi chiều vì “các hoạt động công cộng” có khả năng diễn ra.

Một loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài trong 12 tuần khiến thành phố do Trung Quốc cai trị chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. 

videoinfo__video3.dkn.news||98ee87f69__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: