Vào thứ Bảy (31/8), bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, hàng ngàn người Hồng Kông tuần hành với những chiếc ô dưới cơn mưa. Đây là cuộc biểu tình tuần thứ 13 liên tiếp. 

Cảnh sát đã cấm kế hoạch một chương trình đại chúng ở trung tâm thành phố kỷ niệm 5 năm về một quyết định của Trung Quốc ngăn chặn cải cách dân chủ Hồng Kông. Tuy nhiên, lệnh cấm đã không ngăn cản được người dân Hồng Kông xuống đường.

Cuộc biểu tình mới nhất không có nhà lãnh đạo. Khẩu hiệu của cuộc biểu tình là “hãy như nước”, mang ý nghĩa là linh hoạt. Người dân diễu hành ở khắp mọi nơi, bất cứ nơi nào họ tới, giao tiếp với nhau bằng tay hoặc các tín hiệu, cử chỉ, và hô vang “sát cánh cùng Hồng Kông” và “chiến đấu vì tự do”. 

(Ảnh: Reuters/ Kai Pfafenbach).

Nhiều người diễu hành từ quận Loan Tể (Wanchai) dưới những chiếc ô, họ hướng về các văn phòng chính phủ ở khu dân cư khu vực địa hình thấp. Nhiều người mặc áo đen đeo mặt nạ diễu hành trong khu mua sắm Vịnh Causeway.  Một số người biểu tình tiến tới sân bay, cơ quan lập pháp và Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh.

“Hồng Kông có tự do tôn giáo”, Sally Yeung, 27 tuổi, một người theo đạo Cơ Đốc nói với phóng viên của Reuters, “Chúng tôi đang cầu nguyện tại các địa điểm khác nhau và cầu nguyện cho công lý đến với Hồng Kông”.

(Ảnh: Reuters/ Anushree Fadnavis).

“Nếu họ truy tố chúng tôi chỉ đơn giản bởi vì chúng tôi cầu nguyện, họ xâm phạm quyền tự do tôn giáo của chúng tôi”. Bên ngoài văn phòng chính phủ, Eric, một sinh viên 22 tuổi cho biết: “Nói với chúng tôi đừng phản kháng giống như bảo với chúng tôi ngừng thở. Tôi cảm thấy đấu tranh vì dân chủ là nhiệm vụ của mình. Có thể chúng tôi thắng, có thể chúng tôi thua. Nhưng chúng tôi chiến đấu”.

Ảnh: Reuters/ Kai Pfafenbach

Cảnh sát đã dựng lên những hàng rào nhựa chứa nước xung quanh các tòa nhà quan trọng của chính phủ, và hai vòi rồng gần Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.news||224608932__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: