Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-Moon – một nhân vật được cho là có môi liên hệ huyết thống với người Việt – sẽ có một nhiệm vụ cao cả trong ngày cuối cùng còn tại vị sau 10 năm làm người đứng đầu tổ chức lớn nhất thế giới này.

Kênh ABC News đưa tin Ban tổ chức Quảng trường Thời đại của Mỹ ngày 26/12 đã tuyên bố chọn ông Ban Ki-Moon làm người sẽ bấm nút đếm ngược để chào năm mới 2017 vào đêm ngày 31/12 tới.

Trưởng ban tổ chức cho biết ông Ban được chọn vì ông đã giúp “kết nối con người và các quốc gia lại với nhau, ủng hộ nỗ lực trợ giúp người tị nạn và phản đối chiến tranh.”

Vị Tổng thư ký sắp mãn nhiệm này sẽ được đặt tay lên Quả cầu pha lê Warterford tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ) và bấm nút đếm ngược kéo dài 60 giây để chào đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đó cũng là lúc ông chuyển giao ngôi vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho người kế nhiệm là ông Antonio Guterres, bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Hàng trăm nghìn người dự kiến sẽ chứng kiến quả cầu thời gian đặt trên nóc toà nhà One Times Square được thả xuống vào giữa đêm ngày 31/12, đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới.

times square

Ông Ban Ki-Moon là vị Tổng thư ký thứ 8 của Liên Hiệp Quốc, lên kế nhiệm ông Kofi Annan từ ngày 1/1/2007. Trước đó, ông từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.

Hồi tháng 10/2015, ông Ban Ki-moon cùng phu nhân trong một chuyến thăm Việt Nam đã đến nhà thờ dòng họ Phan Huy ở xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) để dâng hương.

ban-ki-moon
Ông Ban Ki-moon thắp hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

 Trong lưu bút viết lại, ông Ban Ki-moon ghi tên mình bằng chữ Hán với nghĩa là Phan Cơ Văn, và nhận mình là một người con của dòng họ Phan.

Bút tích của ông Ban Ki-moon và bản dịch được lưu giữ tại nhà thờ dòng họ Phan Huy
Bút tích của ông Ban Ki-moon và bản dịch được lưu giữ tại nhà thờ dòng họ Phan Huy

Sự kiện ông về dâng hương, nói chuyện với những người trong dòng họ và những ý tứ trong lưu bút dẫn đến suy diễn cho rằng ông có thể là một người gốc Việt, chính xác hơn là hậu duệ của nhà bác học Phan Huy Chú, dù gia phả không tìm thấy tư liệu về các nhánh di cư của dòng họ.

Hạo Nhân

Xem thêm: