Kristen Welker, phóng viên của hãng NBC News, là người điều hành cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump – Joe Biden. Bà là người có mối quan hệ mật thiết với đảng Dân chủ.

Theo New York Post, bà Welker, 44 tuổi, là phóng viên chuyên trách mảng Nhà Trắng tại NBC News từ năm 2011, sau khi phụ trách mảng tin tức ở Rhode Island.

Phóng viên Welker xuất thân từ một gia đình ủng hộ đảng Dân chủ. Trong nhiều năm, gia đình bà đã quyên góp tài chính cho đảng này và những người phản đối ông Trump.

Mẹ bà, Julie Welker, một nhà môi giới bất động sản nổi tiếng ở Philadelphia, và cha bà Harvey Welker, một kỹ sư tư vấn, đã quyên góp hàng chục nghìn USD cho các ứng cử viên đảng Dân chủ và gần 20.000 USD cho riêng cựu tổng thống Barack Obama.

Ngoài ra, gia đình bà còn ủng hộ 3.300 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden; 2.100 USD cho bà Hillary Clinton chống lại ông Trump vào năm 2016; 7.300 USD khác cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ từ năm 2004 đến năm 2020.

Năm 2012, bà Welker cùng gia đình đã tổ chức lễ Giáng sinh tại Nhà Trắng với gia đình cựu tổng thống Obama.

Mặc dù hiện tại lập trường chính trị của Welker không được công khai, nhưng bà từng đăng ký là một cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ ở Washington vào năm 2012 và ở Rhode Island vào năm 2004.

Trong suốt quá trình công tác của bà Welker với tư cách là phóng viên Nhà Trắng, bà đã nổi tiếng với phong cách chất vấn gay gắt.

“Thưa Tổng thống, có hoặc không… Ông đã từng làm việc cho Nga? Có hay không?”, bà Welker chất vấn Tổng thống Trump vào tháng 1/2019.

Tuy nhiên, theo New York Post, cách đối xử của bà với các chính trị gia Dân chủ hoàn toàn lại trái ngược.

Vào tháng 3/2016, Welker đã gặp rắc rối khi tiết lộ với Giám đốc Truyền thông của Hillary Clinton, Jennifer Palmieri về ít nhất một câu hỏi mà bà dự định chất vấn trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc tranh luận ở Michigan. Vào thời gian đó, bà Clinton đang gặp khó khăn trong việc giành vé với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders để trở thành đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Tuần trước, bà Welker đã khoá tài khoản Twitter của mình, làm dấy lên những nghi vấn về những phát biểu và quan điểm trong quá khứ của bà. Sau đó, tài khoản đã được khôi phục.

“Bất kỳ ai từng làm việc với Welker đều biết bà ấy là một nhà hoạt động chứ không phải một phóng viên”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với New York Post.

Cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden sẽ diễn ra tại trường Đại học Belmont ở Nashville, bang Tennessee vào 21h giờ miền đông Mỹ ngày 22/10 (8h sáng 23/10 giờ Việt Nam). Cuộc đối đầu sẽ xoay quanh các chủ đề: Chiến đấu với Covid-19, các gia đình Mỹ, chủng tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

Fox News cho biết, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden hôm 17/10 đã gửi một bản lưu chú dài ba trang cho những người ủng hộ, cảnh báo rằng đối thủ Donald Trump vẫn hoàn toàn có thể giành thắng lợi khi cuộc “so găng” ở nhiều bang chiến trường rất sít sao.