Người dân từ các cộng đồng Tây Tạng, Hồng Kông, Mông Cổ và Kazakhstan cùng những người ủng hộ họ đã tập hợp bên ngoài trụ sở NBC vào hôm 4/1 để yêu cầu hãng truyền thông này ngừng đưa tin về Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Hôm thứ Ba (4/1), Hàng chục tổ chức đại diện cho các nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên khắp thế giới đã tổ chức “ngày hành động toàn cầu” để yêu cầu tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022.

Họ cho rằng vì chính quyền Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nên kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chuyển địa điểm tổ chức sự kiện, yêu cầu NBC không đưa tin về Thế vận hội Bắc Kinh, các nhà tài trợ rút lui và các vận động viên không tham gia sự kiện thể thao này.

Ngawang Tashi, phó chủ tịch Ủy ban Tây Tạng Hoa Kỳ, nói với Breitbart News trong một email hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi đang yêu cầu Ủy ban [Olympic] quốc tế di dời địa điểm bằng bất cứ giá nào, vì địa điểm đã chọn là không cần thiết”.

Trong số các tổ chức tham gia cuộc biểu tình ở New York hôm thứ Ba có Ủy ban Tây Tạng Hoa Kỳ, Sinh viên vì một Tây Tạng tự do, NY4HK, Hỗ trợ Phong trào Dân chủ ở Miến Điện, Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ, và một số nhóm Đài Loan và Duy Ngô Nhĩ.

Tashi nói rằng ĐCSTQ “có lịch sử hơn 100 năm diệt chủng” và đàn áp độc tài đối với người dân của mình, “và một chính phủ như vậy [không] xứng đáng đăng cai các thế vận hội quốc tế như Thế vận hội Olympic.”

Tashi cho biết những người biểu tình sẽ “yêu cầu người dân thế giới và các nhà lãnh đạo trên thế giới tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của mình và sẽ tẩy chay Thế vận hội Olympic 2022 ”.

Tashi cho biết thêm rằng những người biểu tình đã yêu cầu “NBC ngừng phát sóng và các nhà tài trợ rút lui khỏi Thế vận hội 2022”.

Theo Breitbart