Trong những năm gần đây, xung đột giữa người dân và chính quyền ở Trung Quốc ngày càng thường xuyên. Từ ngày 12-13/5, một vụ chống bạo động công khai quy mô lớn đã xảy ra tại cộng đồng khu dân cư Bảo Lợi Hương Tuyết thuộc quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Người dân ở đó đã đánh nhau với hàng trăm cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen, và xua đuổi họ ra khỏi cộng đồng khu dân cư.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, sáng sớm ngày 12-13/5, hàng trăm cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen đã cưỡng bức xông vào cộng đồng khu dân cư Bảo Lợi Hương Tuyết ở quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh và đụng độ với người dân trên quy mô lớn.

Nguyên nhân của cuộc xung đột là do chính quyền muốn cưỡng chế xây dựng các toà nhà văn phòng, điều này đồng nghĩa với việc sẽ xâm phạm không gian sống của người dân. Sau khi bị người dân từ chối, chính quyền đã cử một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen xông vào gây thương tích cho hàng chục người già và trẻ em trong cộng đồng khu dân cư, kéo theo sự phản kháng mạnh mẽ của người trung niên và thanh niên khi đi học đi làm về. 

Được biết, tiểu khu Bảo Lợi Hương Tuyết là một cộng đồng dân cư được xây dựng bởi Tập đoàn cơ khí Bảo Lợi Trung Quốc vào năm 2010. Tọa lạc trên phố Tư Mã Hà thuộc quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh. Cộng đồng dân cư hiện có hơn 6000 hộ gia đình với gần 30.000 cư dân. Ở đây chủ yếu là các công trình nhà ở cao tầng. Từ năm 2014, phố Tư Mã Hà liên tục xảy ra tranh chấp với chính quyền.

Sau khi liên hệ với người dân ở cộng đồng khu dân cư để điều tra chi tiết vụ việc, MC Bát Huỳnh thuộc kênh truyền hình “Nhật ký nhiếp ảnh gia” trên youtube của Đài Loan đã tóm tắt trong chương trình của mình rằng, đầu năm 2014, phố Tư Mã Hà đã tự ý liên lạc, ký hợp đồng thành lập văn phòng với ban quản lý tài sản của khu dân cư mà không được sự đồng ý của người dân.

Tuy nhiên, do sự phản kháng của người dân, nỗ lực của Tư Mã Hà đã kết thúc trong thất bại. Không ngờ, đến tháng 4 năm nay chuyện này lại phát sinh thêm lần nữa. Kể từ ngày 11 tháng 4 năm nay, phố Tư Mã Hà đã cử nhiều người không rõ danh tính vào cộng đồng khu dân cư và dán thông báo khắp nơi.

Ông Dương, chủ cộng đồng khu dân cư đã tiết lộ rằng, Công ty TNHH Công nghiệp Đầu tư Bảo Lợi Trùng Khánh đã bàn giao tòa nhà số 13 và 15 của cho Văn phòng quận Tư Mã Hà vào năm 2014 với tổng số diện tích gần 1.000m2 để làm văn phòng cộng đồng mà không được cư dân cho phép. 

Vị trí văn phòng cộng đồng dự kiến ​​năm ở gần cổng thứ năm của cộng đồng khu dân cư. Chính quyền muốn biến nó thành nơi ở chung của nhân viên văn phòng cộng đồng. Vì lý do này, người dân đã chặn cổng thứ 5 và trong tháng tiếp theo, không có thêm xung đột nào giữa hai bên.

Cho đến ngày 12/5, tình hình đột ngột diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn. Cùng ngày, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động được trang bị vòi rồng phun nước đã xuất hiện trên các con phố bên ngoài cộng đồng khu dân cư Bảo Lợi Hương Tuyết, và họ xếp thành hàng dài hơn 1 km. Tổng cộng có hơn 700 người mặc đồ đen cưỡng bức đột nhập vào cổng thứ năm. Vì tất cả thanh niên trai tráng trong khu dân cư đã đi làm vào ngày hôm đó, nên hầu hết những người ở lại là người già và trẻ em. Khi cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen xông vào cửa số 5 thì lập tức tiến đến đánh người già và trẻ em một cách thô bạo.

Ông Dương nói: “Họ chỉ muốn đánh để người dân không kịp phản ứng nên người dân không thể làm gì được. Khi đội quân màu đen tiến đến, họ kéo lê mọi người trên mặt đất. Một đứa trẻ đã bị biến dạng xương sườn do (bị) đánh và cháu bị ốm nặng”. Tuy nhiên mọi thông tin đã bị gỡ xuống. 

Video trên mạng, cho hay ngày hôm đó khung cảnh hỗn loạn, tiếng la hét thất thanh, người dân bị kéo lê, bị xô ngã xuống đất, một số người già bị quật ngã xuống đất không thể di chuyển được. Trong video còn nghe thấy tiếng người quát: “Thật không còn luật pháp gì nữa, người già còn dám đánh, thổ phỉ các ngươi thật là…”. Có người bị đội áo đen kéo lê trên đất hét lớn: “Cứu mạng với, cứu mạng với”.

Chạng vạng tối, khi những người trưởng thành đi làm về, nhìn thấy cảnh tượng này đã vô cùng tức giận. Sau đó, họ cùng nhau tập hợp lại và bắt đầu một cuộc xung đột quy mô lớn với cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen. Hai bên xảy ra mâu thuẫn gay gắt kéo dài đến rạng sáng ngày 13/5.

Trong lần xung đột này, nhiều cảnh sát chống bạo động mặc đồ đen đã bị người dân bắt. Họ thừa nhận rằng họ làm công việc này chỉ là tạm thời “muốn kiếm thêm tiền”. Cuối cùng, đám đông người mặc đồ đen đã bị đánh bại và buộc rời khỏi cộng đồng khu dân cư. 

Vào ngày 14/5, người dân cộng đồng khu dân cư Bảo Lợi Hương Tuyết nhận được lời bảo đảm qua miệng từ một người thuộc chính quyền phố Tư Mã Hà rằng sẽ không thành lập văn phòng cộng đồng nữa. Tuy nhiên, do không có văn bản đảm bảo, người dân khu dân cư không thể yên tâm, họ luôn trong tư thế chuẩn bị để ngăn chặn một cuộc đột kích khác.