Nhiều gian hàng siêu thị ở thành phố Doha đã trống trơn chỉ vài tiếng sau khi các nước Ả rập cắt quan hệ với Qatar.

Quan chức Qatar đang cố trấn an người dân sau khi Ả rập Xê-út và 3 nước vùng Vịnh khác cắt đứt các tuyến đường bộ, đường biển và hàng không với nước này.

Người dân ở thủ đô Doha đổ xô đến các siêu thị để mua đồ tích trữ, sau khi Ả rập Xê-út áp đặt lệnh phong tỏa lương thực với Qatar, theo AFP.

Qatar có biên giới đường bộ duy nhất với Ả rập Xê út và phụ thuộc phần lớn vào thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia vùng Vịnh.

Các nước Ả rập bao gồm Ả rập Xê út và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào hôm qua (5/6), đồng thời tố cáo nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất trong khu vực nhiều năm qua.

Chỉ vài giờ sau khi 5 quốc gia Ả rập cắt đứt quan hệ ngoại giao, nhiều hàng người xếp hàng dài trước siêu thị Carrefour ở trung tâm thủ đô Doha để chờ mua hàng.

Siêu thị ở Doha hết hàng (Ảnh: Twitter)

Các xe chở hàng trong siêu thị được chất đống, còn các giá hàng nhanh chóng hết sạch các đồ nhu yếu phẩm như gạo, sữa, thịt gà.

Mạng xã hội ở Qatar gọi đây là “cơn hoảng loạn mua sắm”. Nhiều hình ảnh đã được chia sẻ trên Twitter.

Siêu thị ở Doha hết hàng (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó hàng ngàn xe tải chở hàng nhập khẩu từ Ả rập Xê út đang bị ách tắc tại biên giới Qatar vì lệnh phong tỏa, theo Arab News.

Chính phủ Qatar đã phải cố gắng ngăn chặn sự lo lắng của người dân bằng cách đưa ra thông báo rằng các tuyến đường thủy và hàng không vẫn được mở để nhập hàng.

Một lĩnh vực kinh tế khác của Qatar cũng sẽ bị ảnh hưởng là xuất khẩu, bao gồm các hàng hóa như máy móc, thiết bị điện tử. Theo Liên Hợp Quốc, Qatar xuất khẩu sang Ả rập Xê út gần 900 triệu USD trong năm 2015.

Lý do các nước Ả rập cắt quan hệ với Qatar

Quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh đối mặt với sóng gió liên quan đến lập trường ủng hộ của Qatar đối với nhóm nổi dậy chống Tổng thống Syria Assad, tổ chức Anh em Hồi giáo và phong trào Hamas.

Cụ thể, Ả-rập Xê-út cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm phiến quân và truyền bá tư tưởng bạo lực.

“Qatar hỗ trợ nhiều nhóm khủng bố vốn gây bất ổn cho khu vực, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo, phiến quân IS, mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đồng thời truyền bá hệ tư tưởng của các nhóm khủng bố thông qua các phương tiện truyền thông của nước này”, hãng thông tấn SPA đưa tin.

Trước kia, vào năm 2014, quan hệ các nước này từng băng giá suốt 8 tháng khi Ảrập Xêút, Bahrain và UAE rút đại sứ khỏi Doha, cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm phiến quân.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: