Theo BBC, cảnh sát nghi ngờ người đàn ông trong video tuyên truyền mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mới tung ra là người Anh, tên Siddhartha Dhar.

Hôm Chủ nhật (3/1/2016), IS phát đi một video quay cảnh hành quyết 5 tù nhân và một người đàn ông cầm súng thuyết minh bằng giọng Anh.

Cảnh sát đang nghi ngờ người này là Siddhartha Dhar, hay còn gọi là Abu Rumaysah, từng sống ở khu Walthamstow phía đông London, sau đó đã sang Syria. Ông Dhar từng là một thương nhân và là cha của bốn đứa trẻ.

Abu Rumaysah từng bị tạm giữ vì nghi ngờ khuyến kích hoạt động khủng bố.

Ông Dhar theo Ấn Độ giáo trước khi chuyển sang Hồi giáo và sau đó gia nhập một nhóm cực đoan là al-Muhajiroun.

Chị gái của Dhar là Konika Dhar nói với BBC rằng khi bà mới nghe giọng nói trên video đó, bà đã sợ rằng đó là em trai mình, nhưng sau khi khi xem cả hình ảnh thì bà không chắc.

video
Người đàn ông nói giọng Anh xuất hiện trong video mới của IS (Ảnh: Facebook)

Trước đó một đồng nghiệp giấu tên của Siddhartha Dhar nói với BBC rằng ông ‘không nghi ngờ gì đây chính là giọng của Dhar’.

Ngoài ra đến cuối video kéo dài 11 phút này còn chiếu cảnh một cậu bé khoảng 6, 7 tuổi mặc trang phục chiến binh IS và nói bằng giọng Anh: “Chúng tôi sẽ giết hết kafir (những người ngoại đạo) ở đó (nước Anh)”.

video
Đứa trẻ xuất hiện trong video IS hôm 3/1. (Ảnh: Facebook)

Thông điệp này được cho là gửi tới Thủ tướng Anh David Cameron vì dám “thách thức sức mạnh” của IS.

Kênh tin Channel 4 News đưa tin rằng một người đàn ông ở nam London tên là Sunday Dare đã nhận ra đứa bé này, nói đó là cháu ngoại ông, tên là Isa Dare. Con gái ông, Grace Dare, đã mang Isa sang Syria vào năm 2013 khi cô 22 tuổi.

Đó là cháu ngoại tôi, tôi không thể chối bỏ điều đó. Tôi biết nó rất rõ,” ông Dare nói. Theo ông Dare, IS đã dùng Isa để tuyên truyền và ‘làm khiên chắn’.

Grace Dare, ngoài ra còn được biết với tên là Khadijah, là một người có quốc tịch Anh gốc Nigeria, đã cải đạo sang Hồi giáo vào năm 18 tuổi.

Theo cảnh sát Anh, ít nhất 700 người quốc tịch Anh đã bỏ sang Syria để tham chiến hoặc hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo. Trong đó hơn 300 người đã trở về Anh quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: