Một cựu nhân viên của công ty Rolls-Royce bị bắt vì cáo buộc âm mưu chuyển các bí mật quân sự của Anh cho Trung Quốc.

Cảnh sát chống khủng bố ngày 12/6 đã bắt giữ một người đàn ông 70 tuổi ở Derbyshire, Anh, để điều tra cáo buộc trên.

Phát ngôn viên của Sở Cảnh sát thủ đô Scotland Yard xác nhận họ đang tiến hành điều tra các manh mối liên quan đến ông này. Họ đã xin lệnh khám xét tại một địa điểm ở West Midlands và Derbyshire.

Cảnh sát cho biết họ chưa thể xác nhận chi tiết về cáo buộc do tính chất cuộc điều tra. Tuy nhiên, trang tin The Sun cho biết người đàn ông này có thể đã tiết lộ một số thông tin bảo mật về máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Anh cho Trung Quốc.

Rolls-Royce là một trong nhiều công ty của Anh có hợp đồng sản xuất các bộ phận máy bay chiến đấu với lực lượng không quân nước này. Tham mưu trưởng không quân Anh Stephen Hillier mô tả chiếc F-35 là “sức mạnh tương lai của không quân trong nhiều thập kỷ tới”.

Trước đó, 2 cựu điệp viên tình báo Pháp cũng bị đưa vào tầm ngắm vì nghi ngờ “tuồn” thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Người đàn ông 70 tuổi bị bắt vì cáo buộc 'tuồn' bí mật quân sự của Anh cho Trung Quốc
Hai cựu tình báo Pháp bị điều tra vì tiết lộ thông tin cho nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Lực lượng vũ trang Pháp, 2 cựu điệp viên này từng làm việc cho Tổng cục an ninh đối ngoại Pháp (DGSE). Một nguồn tin tư pháp cho hay những người này bị cáo buộc từ 22/12/2017 và bị tạm giữ từ đó tới nay. DGSE là cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, tương đương với MI6 của Anh hay CIA của Mỹ.

Một số nguồn tin cho rằng có nhiều hơn 2 người bị tình nghi được Trung Quốc chiêu mộ để làm gián điệp hai mang trong cơ quan DGSE.

Vợ của một trong 2 cựu điệp viên này cũng bị điều tra. Cả 3 đã ra trình diện trước một thẩm phán, người sẽ quyết định liệu có mở một cuộc điều tra chính thức hay không. Nếu cuộc điều tra được mở, điều này sẽ đặt các nghi phạm trước nguy cơ bị xét xử.

An Yên