Theo Daily News, tính đến ngày 12/7, mưa lũ ở khu vực Tây Nam Nhật Bản đã khiến ít nhất 170 người thiệt mạng, 80 người mất tích. Trong khi chính quyền vẫn đang tiếp tục các hoạt động cứu hộ, người dân nước này đã gửi tới đây hàng nghìn con hạc giấy với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến.

Mặc dù khu vực xảy ra lũ lụt đang thiếu nước, điện, lương thực thực phẩm, nhưng mới đây, trong số đồ cứu trợ của họ lại có rất nhiều con hạc giấy. Thậm chí, chúng chất cao như núi.

Theo như truyền thuyết Nhật Bản, nếu gấp đủ 1.000 con hạc giấy, điều ước sẽ thành hiện thực. Hơn nữa, nó sẽ giúp mọi người nhanh chóng vượt qua khó khăn, bệnh tật và có một cuộc sống bình an.

Tuy nhiên, việc gửi hàng nghìn con hạc giấy tới vùng lũ lụt vào lúc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Những ý kiến ủng hộ cho rằng, việc làm đó sẽ là nguồn động viên tinh thần tích cực cho đồng bào của họ đang phải chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Nhưng, trên các trang mạng xã hội, đa phần người Nhật Bản đã kêu gọi: “Hãy ngừng gửi hàng nghìn con hạc giấy đến vùng lũ lụt! Đừng gửi “rác” nữa”. Thậm chí có ý kiến còn chỉ trích nặng nề hơn: “Ai đã gửi hạc giấy chỉ là kẻ đạo đức giả, tự mãn!”.

Người dân Nhật Bản gây tranh cãi khi gửi hàng nghìn con hạc giấy đến vùng lũ lụt
Số lượng hạc giấy gửi tới khu vực lũ lụt của Nhật Bản chất cao như núi. (Ảnh: Netgeek)

Việc gửi hàng nghìn con hạc giấy đến vùng lũ lụt không giống như mang chúng tới cho bệnh nhân. Những người đang mắc bệnh cần phước lành và liều thuốc tinh thần để chữa trị. Nhưng, người dân đang phải chịu thiên tai lại rất cần nhu yếu phẩm.

Một số quan điểm nêu ra, thay vì gửi hàng nghìn con hạc giấy, mọi người nên gửi đồ ăn hoặc tiền. Nhưng, không nên gấp tiền thành hạc vì người nhận sẽ phải mất công gỡ chúng ra để dùng, như vậy quá rắc rối.

Nhiều người phân tích, tình hình giao thông ở khu vực Tây Nam Nhật Bản đang gặp khó khăn, các nguồn lực không có sẵn, vì thế việc không gửi hàng nghìn con hạc giấy sẽ giúp tránh lãng phí và là sự hỗ trợ tốt nhất.

Hiện nay có một ý tưởng đang nhận được nhiều sự hưởng ứng của người dân Nhật Bản. Đó là, mỗi lần họ gấp đủ 1.000 con hạc giấy, một công ty hay nhà tài trợ nào đó sẽ trả 100.000 yên. Số tiền này sau đó sẽ gửi tới ủng hộ cho khu vực lũ lụt.

Bạch Dương