Nhiều người dân tại ngôi làng của cô Pattumma Buamala đã không kịp tháo chạy khi sự cố vỡ đập thủy điện xảy ra do chỉ nhận được cảnh báo “không rõ ràng” trên một mảnh giấy.

Ngày 22/7, chính quyền địa phương gửi thông báo qua một mảnh giấy tới làng Tha Hin Tai của cô Pattumma Buamala, theo Channel News Asia. Trên mảnh giấy có bản đồ của đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy gần đó, cảnh báo 200 gia đình đề cao cảnh giác nhưng không yêu cầu họ sơ tán.

Ngày tiếp theo, làng của Pattumma và vài ngôi làng khác bị nhấn chìm bởi hàng tỷ mét khối nước do sự cố vỡ đập Xe Pian-xe Namnoy. Pattumma nhớ lại, vào khoảng 20h ngày 23/7 (giờ địa phương), cô nghe thấy âm thanh khủng khiếp và quyết định phải chạy trốn lập tức, nếu không tính mạng của cô có thể bị đe dọa.

“Tôi nghe thấy tiếng nước và bắt đầu bỏ chạy. Tiếng nước giống như biển cả đang ập đến vậy. Nước dâng lên quá nhanh và nhấn chìm nhà tôi. Sau đó, nước dâng từ thắt lưng tới đầu tôi. Tốc độ dâng lên của nước có lẽ tới 1m/h. Một số người không thể chạy kịp. Họ đã chết”, Pattumma nói.

Người dân Lào chỉ được cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện bằng một mảnh giấy
Trường Trung học Sanamxai đã thành nơi tạm trú cho 1.300 người mất nhà cửa sau trận lụt. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Pattumma, 22 tuổi, hiện đã an toàn tại một điểm sơ tán ở trường Trung học Sanamxai – nơi tạm trú của hơn 1.300 người mất nhà cửa do trận lụt.

Theo Pattumma, cảnh báo từ chính quyền “không rõ ràng” khiến người dân chỉ bắt đầu bỏ chạy khi sự cố vỡ đập đã xảy ra. Cả gia đình cô cố bám trụ trên mái nhà suốt 9 tiếng trong ngày tiếp theo trước khi được cứu. “Đến lúc đó, rất nhiều người đã chết. Dòng nước bùn đã cuốn họ đi”, Pattumma nói.

Người dân Lào chỉ được cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện bằng một mảnh giấy
Người dân Lào tại trại tạm trú. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Trước khi tới nơi tạm trú, gia đình 4 người của cô đã phải vật lộn với dòng nước bùn chảy xiết. Họ phải chạy, bơi và cố bám vào thân cây trong hàng giờ đồng hồ suốt đêm. Theo Pattumma, dòng nước dữ đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà và hàng xóm của cô. Nhiều trẻ em không biết bơi và những người khác mắc kẹt trong các ngôi nhà lụp xụp hoặc không kịp tháo chạy.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 29/7, một chiếc xe tải chở hàng cứu trợ cho nhân dân Lào trong vùng lũ lao xuống con sông tại tỉnh Savannakhet khiến 1 người chết và 2 người bị thương, theo The Nation.

Người dân Lào chỉ được cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện bằng một mảnh giấy
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: The Nation)

Vụ tai nạn cách tỉnh Attapeu, nơi bị thiệt hại nặng nề do sự cố vỡ đập thủy điện, 80km. Các nhân viên cứu hộ phát hiện chiếc xe tải nằm dưới một chiếc cầu giao thông. Họ phải dùng dây thừng để trèo từ cây cầu xuống hiện trường vụ tai nạn.

Những người bị thương sau đó được đưa lên bằng cáng. Họ cho biết, cả đoàn đang chở hàng cứu trợ của Thái Lan và một số nước khác từ Pakse, tỉnh Champasak tới tỉnh Attapeu thì gặp nạn. Theo một người trong đoàn, khi chiếc xe tải đang bẻ lái thì mất phanh, bị trượt, lao vào thành cầu và lộn xuống sông.

Thu Hương